Search
  

เนื้อหาทั้งหมด | Archives | ค้นหา

Tuesday, September 20, 2016
คลื่นหัวใจ : กตัญญูให้ถูกวิธี คลื่นหัวใจ : กตัญญูให้ถูกวิธี
By all Magazine @ 11:02 AM :: 826 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: ดีเจอ้อย
 
 
 


คลื่นหัวใจ : ดีเจอ้อย  ภาพ : จอย
All magazine กันยายน 2559

 กตัญญูให้ถูกวิธี

กตัญญูให้ถูกวิธี

     วันนี้มีโอกาสสัมภาษณ์น้องนุ่น ศิรพันธ์ ในรายการ Club Friday Show ที่ออกอากาศทางช่อง GMM 25 ค่ะ น้องเล่าถึงวันหนึ่งที่เคยถูกคนรักบอกเลิก น้องร้องไห้ตั้งแต่กรุงเทพฯ ยันสุพรรณบุรี ขับรถเพื่อไปถ่ายละคร พอถึงกองถ่าย เอาน้ำแข็งโปะตา ชีวิตต้องเดินหน้าต่อไป ลงไปถ่ายละครตลกโปกฮา หัวเราะร่า ข้างในน้ำตาริน ถ่ายละครกลับมาขึ้นรถ ก็ร้องไห้ต่อจนถึงบ้าน ใช้ชีวิตแบบนี้อยู่เป็นเดือนจนคุณแม่เอ่ยปาก
    “ตั้งแต่หนูเกิดมา แม่ไม่เคยทำให้หนูร้องไห้ขนาดนี้เลยนะ” พอพูดจบแม่ก็ร้องไห้ วินาทีนั้นน้องนุ่นถึงได้มีสติ วันที่เราร้องไห้เสียใจเพราะคนที่เขาไม่รักเดินจากไป เรากำลังทำร้ายหัวใจพ่อแม่ที่รักเราเท่าชีวิต เราคิดถึงหัวใจท่านน้อยไปหน่อย มัวแต่เฝ้าคอยผู้ชายที่ไม่เห็นค่า จนทำร้ายหัวใจคนที่ทำให้เราเกิดมา ถึงได้เตือนใคร ๆ เสมอว่าอ่อนแอได้ ร้องไห้ได้ แต่อย่าปล่อยให้ใครมาทำร้ายหัวใจเรานานนัก เพราะเหมือนเขาทำร้ายหัวใจคนที่รักเราที่สุดไปด้วย ช่วยกตัญญูท่านด้วยการดูแลตัวและหัวใจให้ดี ไม่มีพ่อแม่ที่ไหนเลี้ยงลูกให้โตมานั่งร้องไห้เพราะผู้ชายไม่รัก
    กตัญญูเป็นเรื่องดี แต่ต้องไม่ใช้วิธีที่ผิดนะคะ ไม่นานมานี้มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งส่งเมลมาปรึกษา
    “สวัสดีค่ะ พี่อ้อย น้องรู้สึกเหนื่อยกับชีวิตตัวเองมาก เหนื่อยที่ต้องมารับรู้เรื่องสามีเรากับผู้หญิงคนอื่น เหนื่อยที่ต้องปิดบังพ่อแม่เรื่องชีวิตคู่ ตอนนี้ปัญหามันหนักมากจนน้องเริ่มไม่ไหว เขามีลูกกับทางนั้น 5 ขวบแล้ว โดยที่น้องเพิ่งรู้ แถมอยู่ในท้องอีก 4 เดือน ตอนนี้ทางพ่อแม่ของน้องและของสามียังไม่รู้ โดยหน้าที่การงานทำให้น้องไปอยู่กับเขาไม่ได้ 2 อาทิตย์เขาจะมาหาที แต่โทรหาคุยกันตลอด น้องไม่คิดว่าความไว้ใจทำให้เขาหลอกน้องมาหลายปี น้องกลัวแม่เสียใจ ผู้ชายที่แม่เลือกให้ไม่ดีอย่างที่แม่คิด น้องจะพยายามอดทนให้ถึงที่สุด ทั้งที่รับไม่ไหวเหมือนกันถ้าต้องอยู่กัน 3 คนผัวเมีย แต่ทำยังไงได้ หนูแต่งงานตามความเห็นชอบของพ่อแม่ ท่านอยากให้แต่งกับคนนี้เพราะฐานะทางการเงิน ความเหมาะสม ไม่รู้จะบอกท่านยังไง ไม่อยากให้ท่านผิดหวังเลย”
    เรื่องเศร้าแค่เล่าก็เบาลง การที่เราเก็บทุกอย่างเอาไว้ แบกความเจ็บปวดไว้คนเดียวไม่เป็นผลดีต่อใครเลย ไม่มีพ่อแม่ที่ไหนอยากผลักลูกลงนรก ท่านแค่เข้าใจผิด คิดว่าคนที่ท่านเลือกเป็นคนดีมากพอที่จะดูแลลูกซึ่งเป็นหัวใจของท่านได้ การแสดงความกตัญญู เลือกคู่ชีวิตจากคนที่ท่านเห็นว่าดีโดยที่น้องไม่ได้รัก เอาจริง ๆ ก็ไม่เห็นด้วย พ่อแม่ไม่ได้อยู่กับเราเท่าชีวิตเรา คนที่เขาจะอยู่กับเราทั้งชีวิตอย่างน้อยควรคิดดี ๆ เลือกคนที่เรารักกันมากพอจะเดินหน้าต่อไปด้วยกัน แต่งเพราะอยากตอบแทนบุญคุณ ไม่ได้มีต้นทุนเป็นความรัก มันจะเดินหน้าไปได้ไกลแค่ไหน ขนาดเริ่มต้นด้วยรัก เวลาเปลี่ยน ใจคนยังเปลี่ยนได้เลย นับประสาอะไรกับคนไม่ค่อยรัก แต่เมื่อมาถึงตอนนี้ เราทำหน้าที่ลูกที่ดีโดยการแต่งกับคนดีในสายตาพ่อแม่ไปแล้ว เมื่อเกิดปัญหา เราต้องเชิดหน้ายอมรับและแก้ปัญหาค่ะ เราไม่ผิด แค่แต่งงานกับคนผิด เราคงไม่ต้องรับผิดชอบทั้งชีวิต เขามีครอบครัวแล้วมาหลอกเรา แถมมีลูกอีก 2 เราเป็นตัวสำรองที่บังเอิญมีการตีตราตามกฎหมายเท่านั้น เขาเป็นครอบครัวเดียวกัน พ่อแม่ ลูกอีก 2 แล้วเราต้องอยู่ตรงไหน รักก็รักไม่เท่าไหร่ ไม่มีผลอะไรกับใจอยู่แล้ว น้องแค่กลัวพ่อแม่เจ็บปวด แล้วความรู้สึกของเราล่ะ พ่อแม่จะทรมานกว่านี้ไหม ถ้าท่านรู้ว่าท่านส่งลูกไปถูกทำร้าย ร้องไห้ซ้ำ ๆ ซาก ๆ กับคนเดิม ๆ ที่เพิ่มเติมคือลูกกล้ำกลืนฝืนทนไม่ยอมบอกท่าน เพราะกลัวท่านเสียใจที่เลือกคนให้ลูกผิด แล้วชีวิตที่ตกนรกทั้งเป็นซึ่งพ่อแม่หยิบยื่นให้ น้องว่าท่านดีใจหรือ
    บอกท่านทุกอย่างตามความเป็นจริงกับสิ่งที่เราเจอเถอะ ไม่ต้องถือโทษโกรธใคร อย่ารู้สึกผิดในสิ่งที่เราไม่ได้ผิด เมื่อรู้ว่าสามีเรา ไม่ใช่ของเรา ไม่ว่าเขามีใครก่อนมีเรา หรือมีเราก่อนมีใคร สุดท้ายเขาก็แค่คนที่รักเราไม่มากพอที่จะมีเราคนเดียว ถ้าจะกตัญญู หาคู่ชีวิตตามใจพ่อแม่เราก็ทำแล้ว เมื่อผลที่ออกมาเป็นแบบนี้ เราก็แค่หาสิ่งดี ๆ ให้กับชีวิตของตัวเองบ้าง เลือกทางที่ควรเดินต่อไป ได้เวลาทำตามสิ่งที่อยากทำ แค่มีสติในทุกการตัดสินใจ ดูแลตัวเองให้ดี ไม่เบียดเบียนหัวใจใคร แม้แต่หัวใจตัวเองก็ถือเป็นการกตัญญูอย่างหนึ่ง ไม่ใช่ยอมทนทรมาน ใช้ชีวิตคู่กับผู้ชายที่มีครอบครัวแล้ว เพียงเพราะอยากตอบแทนพระคุณพ่อแม่ เลยทำตามใจท่านโดยไม่แคร์สุขทุกข์ของตัวเอง
    จะกตัญญูด้วยวิธีไหน ยังไงก็ต้องมีสติ ไม่มีพ่อแม่ที่ไหนภูมิใจที่รู้ว่า ลูกที่ท่านรักมากมายกลายเป็นมือที่ 3 หรือกำลังทำร้ายครอบครัวใคร ก่อนหน้านี้น้องไม่ได้ตั้งใจ แต่เมื่อรู้แล้วต้องคิดแก้ปัญหาต่อไป พ่อแม่รักเราที่สุด แต่ใช่ว่าทางที่ท่านเลือกต้องถูกที่สุดเสมอไป ชีวิตเรา ลมหายใจของเรา ถ้าเราไม่ปกป้องตัวเอง ใครจะปกป้องเรา อย่าทนเป็นเครื่องมือสนองตอบต่อความไม่รู้จักพอของเขา เพียงเพราะเราอยากกตัญญูต่อพ่อแม่โดยปกปิดทุกอย่างที่เราเจอ ยิ่งปิดท่านนานเท่าไหร่ ยิ่งเหมือนทำร้ายหัวใจท่านเท่านั้น ในวันที่รู้ความจริงว่าสิ่งที่พ่อแม่เลือกให้กลายเป็นยาพิษที่บังคับให้ลูกกลืนกินเข้าไปแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์มาตั้งนานแล้ว
 

 
Rating
Comments

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 

พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต


จำนวนเรื่อง : 26

 พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต  

ดีเจอ้อย


จำนวนเรื่อง : 26

  ดีเจอ้อย

 

อ.จตุพล ชมพูนิช


จำนวนเรื่อง : 26


อ.จตุพล ชมภูนิช 

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );