Search
  

เนื้อหาทั้งหมด | Archives | ค้นหา

Monday, May 23, 2016
ธรรมะอมยิ้ม : นักสู้... คนหัวใจแกร่ง ธรรมะอมยิ้ม : นักสู้... คนหัวใจแกร่ง
By all Magazine @ 10:41 AM :: 961 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต
 
 
 

ธรรมะอมยิ้ม : พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต
All magazine พฤษภาคม 2559


 นักสู้... คนหัวใจแกร่ง

นักสู้... คนหัวใจแกร่ง

     ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ท่านผู้อ่านทุกท่าน พระมหาสมปองมาอีกแล้ว มาพร้อมกับธรรมะเย็นสบายอีกเหมือนเดิม โยมทั้งหลาย ประเทศไทยของเราตอนนี้ดูเหมือนว่าจะอยู่ยากขึ้นทุกวัน ถ้าเราดูข่าวจะเห็นการฆ่ากันตายทุกวัน บางคนไม่น่าจะมีเรื่องก็มีเรื่อง ขับรถบนท้องถนนก็ปาดหน้ากัน ขับชนกัน ถอยชนกัน บางรายหนักกว่านั้นคือ ลงมาต่อยกันก็หลายคู่ ที่เป็นแบบนี้เพราะว่า สภาวะทางสังคมมันบีบคั้น ทำให้ชีวิตต้องรีบเร่ง ใครที่ปรับตัวไม่ได้ ก็จะอยู่ลำบาก ใครที่ปรับตัวได้ ปรับตัวเป็นก็อยู่ได้สบาย สิ่งที่จะทำให้เราปรับตัวได้ดีคือ ใช้ธรรมะเข้าช่วย ธรรมะจะทำให้เรามีสติ ถ้าเรามีไม่สติในสต๊อค ระวังจะช็อคและน็อคก่อนหมดสติ โยมทั้งหลาย... คนรู้ธรรมะจะเอาชนะคนอื่น ส่วนคนที่มีธรรมะจะเอาชนะใจตนเอง บางคนรู้ธรรมะมากมายก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตของตนเองเย็นลงได้ เพราะเพียงแค่รู้ เพียงแค่ท่องจำ เหมือนทัพพีไม่รู้รสแกง เหมือนมดแดงเฝ้ามะม่วง ไม่ได้รู้รสหวานของมะม่วงสุกเลยสักนิดเดียว ฉันใดก็ฉันเพล ไม่ใช่... ฉันใดก็ฉันนั้น
    ตรงกันข้าม คนที่มีธรรมะจะเอาชนะใจตนเอง ดูเหมือนจะโง่ในบางครั้ง ดูเหมือนจะเป็นคนขี้แพ้ในบางครา แต่ผลที่ได้รับมันมีค่ามหาศาล การรู้จักยอมเป็นมันก็เย็น ถ้ายอมไม่เป็นก็เย็นไม่ได้ ที่มันเกิดเรื่องมากมาย เพราะยอมไม่เป็นเย็นไม่ได้ คิดว่าตนเองนี้ใหญ่ที่สุดแล้ว ถ้าเราคิดว่า ใหญ่แค่ไหนก็เล็กกว่าโลง เราเป็นแค่เสี้ยวหนึ่งของธุลีจักรวาลเท่านั้น ถ้าเราคิดแบบนี้เราก็จะอยู่ได้อย่างสงบสุข
    โยมทั้งหลาย ธรรมะจะต้องเป็นไปเพื่อลดความเห็นแก่ตัว ธรรมะต้องเป็นเป็นเพื่อลด ความโลภ ความโกรธ ความหลง ธรรมะต้องเป็นไปเพื่อลดตัวตน (ที่เรียกว่าอัตตา) เมื่อเรามีธรรมะสิ่งที่ต้องเพิ่มคือ เมตตาจิตที่มีต่อผู้อื่น เพราะเมตตาธรรมค้ำจุนโลก โลกนี้จะน่าอยู่ถ้ามีความเมตตา คนที่มีเมตตาจะรู้จักให้อภัยคนอื่น หนักนิดเบาหน่อยก็อภัยให้กัน ให้โยมนึกถึงคำสอนที่ว่า โกรธเขาเหมือนจุดไฟเผาใจตนเอง ก่อนที่คนอื่นจะไหม้ มันจะไหม้ที่ตัวเราก่อน คนอื่นไหม้ บางทีเรานี่เกรียมเลย เพราะไฟแห่งโทสะมันเผาลน หลวงพ่อพยอมท่านก็สอนว่า โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า ไม่โกรธดีกว่าจะได้ไม่บ้าไม่โง่
    เอาละโยม เกริ่นมาซะนาน เรามาเข้าประเด็นกันดีกว่า ฉบับนี้เราจะมาพูดถึง นักสู้ คนหัวใจแกร่ง โยมทั้งหลายอาตมาขอบอกว่า ต้นทุนชีวิตของแต่ละคนมีไม่เท่ากัน ถ้าเราไม่มีอย่างคนอื่น เราจึงต้องพยายาม เพราะถ้าเรามีหัวใจแห่งความพยายาม มีหัวใจของนักสู้ เราก็จะมีเท่าเขา หรือมีมากกว่าเขาก็ได้ ใครที่เกิดมาในครอบครัวที่มีความพร้อมก็ดีหน่อย เพราะไม่ต้องดิ้นรนต่อสู้อะไรมากมาย พ่อแม่เป็นคนที่คอยมอบให้อยู่แล้ว ส่วนใครที่เกิดในครอบครัวที่ไม่ได้รวย ไม่ใช่นามสกุลใหญ่โต ก็ต้องใช้ความสามารถ ใช้ความพยายาม ใช้ความอดทนของตนเองเข้าแลก เพื่อที่ผลงานที่เราทำจะได้ปรากฏ สิ่งนี้มันเป็นบททดสอบของชีวิตอย่างดี
      เราอย่ามองแค่ว่า อุปสรรคมันทำให้เราเดินลำบาก จะมองอีกมุมว่า อุปสรรคมันทำให้เรามีประสบการณ์ มันทำให้เราแข็งแกร่ง โยมทั้งหลาย เราจะพลาด เราจะแพ้ เราจะผิดหวัง ขอให้มันเกิดขึ้นหลังจากคำพูดที่ว่า เราทำดีที่สุดแล้ว เราทำเต็มที่แล้ว แล้วเราจะได้รับกำลังใจมากมายจากคนรอบข้าง
    แน่นอนบางครั้งก็ต้องเหนื่อย บางทีก็เคยท้อ โยมทุกท่าน ชีวิตก็เหมือนท้องฟ้า บางครั้งก็แจ่มใส บางครั้งก็มืดครึ้ม บางครั้งก็หนาวเหน็บ ดังนั้น เราอย่ากังวลกับอุปสรรคที่เข้ามาในชีวิต มันผ่านมาเดี๋ยวมันก็ผ่านไป เหมือนกับเราเดินขึ้นสะพาน เมื่อเราขึ้นเราก็ต้องลง เราอยู่ตรงนั้นตลอดไม่ได้
    เมื่อพูดเรื่องการต่อสู้ชีวิต วันหนึ่งอาตมานั่งรถไปบรรยายธรรม ขณะที่นั่งทบทวนเรื่องที่จะบรรยาย และอ่านหนังสือไปเพลิน ๆ สายตาก็เหลือบไปเห็นรถคนหนึ่งที่ติดไฟแดงอยู่ข้าง ๆ กัน เขาเขียนไว้ข้างรถตัวเบ้อเร่อว่า... สู้ชีวิต... แต่... ไม่คิดสู้เมีย... อาตมามองเห็นแล้วยิ้มเลย คนแบบนี้เจริญ
    โยมทั้งหลาย ถ้ามีคนถามว่า คุณมีความฝันอะไรในชีวิตบ้าง บางคนท้อแท้หมดกำลังก็จะตอบไปว่า ชีวิตอย่างผมไม่รู้จะฝันอะไร อาตมาอยากจะบอกว่า ชีวิตเราต้องมีความฝัน เพราะถ้าเราไม่มีความฝัน ก็ไม่มีวันจะได้อะไรโลกจะเปิดทางเสมอ สำหรับคนที่รู้ว่าจะไปไหน ดังนั้น ความฝันคือตัวฉุดให้เราลุกขึ้นสู้ ทำให้เรารู้ว่าอยู่เพื่ออะไร ทำเพื่อใคร และชีวิตของเราจะไปไหนต่อถ้าไม่มีฝันก็ไม่มีวันสำเร็จ เพราะความฝันคือ ตัวหล่อเลี้ยงให้เราอยู่และสู้ต่อไป โยมทั้งหลาย คนที่เกิดมาจากตระกูลที่ไม่ดัง เกิดมาจนไม่ใช่ความผิดหรือความโชคร้าย เพราะถ้าเราคิดว่าของเราโชคร้ายเหลือเกิน เราก็ยิ่งห่างเหินจากความโชคดี คนที่มีความสุขคือ หาประสบการณ์จากความพ่ายแพ้เจอ คนที่มีความสุขคือ คนที่หาความสุขจากความทุกข์ได้ คนมีความสุขคือ คนที่หาโชคดีในโชคร้ายได้
    อาตมาเป็นพระรูปหนึ่งที่ชอบอ่านหนังสือ หนังสือที่ชอบมากที่สุดคือชีวประวัติของคน สิ่งที่ได้จากการอ่านคือ มุมมองของแต่ละคน และการต่อสู้ของบุคคลเหล่านั้น จนกว่าท่านจะมาถึงความสำเร็จในชีวิต ทำให้เราได้แนวคิดมาสอนตนเองว่า เราเต็มที่กับชีวิตหรือยัง ถ้าเราทำเล่น ๆ เราก็ได้แค่เล่น ๆ ถ้าเราทำจริง ๆ เราก็จะได้รับผลงานที่จริง ๆ
    ดังนั้น อาตมาขอบอกว่า อุปสรรคคือบันได ไม่ใช่กำแพง อุปสรรคยิ่งมาก ยิ่งทำให้เราเข็มแข็ง
เมื่อเราขึ้นสู่ที่สูง เราจะมองเห็นอะไรมากมาย นั่นคือประสบการณ์ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ที่ไม่มีสอนในชั้นเรียน เจริญพร
 

 
Rating
Comments

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 

พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต


จำนวนเรื่อง : 26

 พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต  

ดีเจอ้อย


จำนวนเรื่อง : 26

  ดีเจอ้อย

 

อ.จตุพล ชมพูนิช


จำนวนเรื่อง : 26


อ.จตุพล ชมภูนิช 

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );