Search
  

เนื้อหาทั้งหมด | Archives | ค้นหา

Monday, May 23, 2016
คลื่นหัวใจ : เมื่อเป็นลูกชายให้พ่อแม่ไม่ได้ คลื่นหัวใจ : เมื่อเป็นลูกชายให้พ่อแม่ไม่ได้
By all Magazine @ 10:21 AM :: 1045 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: ดีเจอ้อย
 
 
 

คลื่นหัวใจ : ดีเจอ้อย  ภาพ : จอย
All magazine พฤษภาคม 2559


เมื่อเป็นลูกชายให้พ่อแม่ไม่ได้
เมื่อเป็นลูกชายให้พ่อแม่ไม่ได้

เมื่อเป็นลูกชายให้พ่อแม่ไม่ได้

     ปีนี้กองประกวดมิสทิฟฟานี่ ชวนให้ไปคุยเรื่องวิธีรับมือกับความรักให้น้อง ๆ ที่เข้ารอบสุดท้ายค่ะ นั่งล้อมวง มองตากัน คุยกัน เปิดใจกัน ในใจยังนึกว่า น้อง ๆ สวยจังเลย มาเอาความเป็นผู้หญิงของพี่ไปไหม แลกกัน รูปร่างหน้าตาปังมาก ๆ ต่างคนต่างเล่าปัญหาที่อยู่ในใจให้ฟัง คนสวยก็มีเรื่องทุกข์ ความสุขไม่ได้อยู่ที่เรามีอะไร แต่มันอยู่ที่เรารู้สึกยังไงกับสิ่งที่เรามีจริง ๆ
      หลายคน ความทุกข์ที่สุดในชีวิตคือ ครอบครัวรับไม่ได้ที่ตัวเองเป็นสาวประเภทสอง หนีมาประกวดเผื่อได้ตำแหน่ง จะได้ชดเชยความภาคภูมิใจให้ครอบครัวในวันที่เราเป็นผู้ชายอย่างที่พ่อแม่คาดหวังไม่ได้
      เมื่อวันก่อนเพิ่งได้สัมภาษณ์ คุณครูลูกกอล์ฟติวเตอร์ภาษาอังกฤษชื่อดังที่เปิดโรงเรียนสอนภาษาตั้งหลายสาขา พอเล่าถึงคุณพ่อ น้องร้องไห้ ตอนที่พ่อรู้ว่าลูกชายของพ่อเป็นตุ๊ด พ่อหยุดที่จะคุยกับลูกเลย 10 ปี คนที่เคยอยู่ในอ้อมกอดพ่อมาตลอด เหมือนอยู่ ๆ พ่อก็ไม่กอดแล้ว ปิดประตูทุกอย่าง ยังดีที่แม่แอบเปิดหน้าต่างไว้บ้าง พ่อรับไม่ได้ถึงขั้นจะฆ่าตัวตายที่เห็นลูกชายเป็นแบบนี้ ไม่มีใครเลือกเกิดได้ค่ะพ่อ ถ้าเลือกได้ ใครก็อยากเป็นอย่างที่พ่อแม่หวังไว้ แต่เมื่อเลือกเกิดไม่ได้ ก็แค่เลือกเป็นตัวของตัวเองในทางที่ดีที่สุด สร้างความภาคภูมิใจในด้านอื่น ๆ เพื่อชดเชยความเสียใจที่เป็นลูกชายให้พ่อแม่ไม่ได้ น้องลูกกอล์ฟเป็นคนหนึ่งที่คิดแบบนั้น เมื่อชอบภาษาอังกฤษ ก็เรียนรู้ให้แตกฉาน ได้ไปเรียนต่อต่างประเทศ กลับมาสานฝันตัวเองในการเปิดโรงเรียนสอนภาษา จนมีโอกาสได้ออกรายการของวู้ดดี้พูดคุยถึงชีวิตที่ต่อสู้กับความเจ็บปวดในใจที่พ่อไม่ยอมรับ แรงกดดันกลับผลักให้น้องสู้จนประสบความสำเร็จ วันรุ่งขึ้น พ่อที่ไม่คุยกับลูกมาเป็น 10 ปี โทรหา ถามลูกว่าสบายดีไหม แล้วบอกว่า
     “ถ้ารู้ว่า มีลูกแบบนี้แล้วจะดีขนาดนี้ อยากมีแบบนี้อีกซัก 10 คน” น้องร้องไห้เลย สิ่งที่รอคอยมาตลอด 10 ปีคือ วันไหนนะคนที่น้องรัก จะยอมรับตัวตนของน้องได้ ต่อให้ไม่ใช่ลูกชายอย่างที่พ่อหวัง แต่ลูกคนนี้ ไม่เคยทำให้ใครเดือดร้อน แม้ไม่ใช่ชายแท้ แต่ไม่เคยทำให้พ่อแม่อายใคร เราจะเป็นคนดี ทำแต่สิ่งดี ๆ เรื่องดี ๆ เพื่อให้เลือดพ่อเลือดแม่ในตัวเราทรงคุณค่าเสมอ
     ต่อให้บ้านเราเปิดรับเพศที่ 3 มากขึ้นขนาดไหน แต่ในบางคนก็ยังรู้สึกว่าตัวเองมีไม่เท่าคนอื่น ดูเป็นเพศด้อยค่า ไม่มีทางเจอรักแท้ เพราะไม่มีรักแท้ในเพศที่ 3 หรอก... ไม่จริงค่ะ รักแท้ไม่ได้อยู่ที่เราเป็นเพศไหน แต่อยู่ที่เรารักกับใคร ถ้าเราปักใจว่ายังไงคงไม่มีใครจริงจังกับเพศอย่างเรา เรานั่นแหละจะเป็นคนที่ใช้ชีวิตอย่างที่เราเชื่อ คบไปเรื่อย ๆ ได้ก็ดี มีอะไรกันแล้วจบก็เยอะแยะเพราะไม่ต้องแคร์อะไร เมื่อเราไม่เห็นคุณค่าในตัวเรา แล้วจะให้ใครเขามาเห็นค่า อีกอย่างความรักที่ทุ่มเท ไม่ใช่การ pay อย่างเดียว เมื่อเชื่อไปแล้วว่า ไม่มีใครรักเพศอย่างเราจริง ก็เลยหาสิ่งที่จะมาการันตีความมั่นใจโดยการใช้เงิน ซึ่งคิดผิด ถ้าเงินซื้อใจเขาได้ เดี๋ยวมีคนจ่ายแพงกว่า เขาก็ไป ใช้ใจแลกใจ ลองไม่ใช้เงิน จะได้รู้ว่าเราเดินหน้าไปด้วยกันได้จริง ๆ หรือเปล่า
     ไม่มีใครด้อยค่าเกินกว่าจะมีความรักค่ะ จะเพศไหนทุกคนรักได้ ร้องไห้เป็น แค่อย่าเล่นกับความรู้สึกของใคร จะรักเขามากแค่ไหน ก็ต้องเผื่อใจไว้รักตัวเอง เราไม่ใช่ตัวตลกของโลกใบนี้ ถ้าให้เกียรติตัวเอง เห็นคุณค่าในตัวเองเมื่อไหร่ เราจะรักใคร ๆ อย่างมีสติ ฉันก็มีค่าพอที่จะเลือกความสุขของตัวเองได้ ไม่ใช่คิดแค่ว่า มีคนผ่านมาหาก็บุญแล้ว ไม่จริงเลย มีประโยคหนึ่งที่ครูลูกกอล์ฟพูดไว้ ฟังแล้วชอบมาก
      “เราคือเพชรของพ่อแม่ อย่าทำตัวแย่ ยอมเป็นแค่กรวดดินของคนที่ไม่รักเรา” ในขณะที่เรารู้สึกไร้ค่าในสายตาของคนคนหนึ่ง เราอาจเป็นคนที่สูงค่าในสายตาของอีกคนก็ได้ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ใคร ๆ จะเห็นคุณค่าของเราไหม ปัญหาใหญ่กว่าคือ เราล่ะ เห็นคุณค่าในตัวเองหรือยัง ก่อนจะเรียกร้องให้สังคมยอมรับในตัวเรา เราล่ะ ยอมรับในตัวเองขนาดไหน ไม่ว่าสังคมจะมองเรายังไง ปัญหาคือ เราทำอะไรสร้างความเดือดร้อนให้ใครในสังคมหรือ
 

 
Rating
Comments

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 

พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต


จำนวนเรื่อง : 26

 พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต  

ดีเจอ้อย


จำนวนเรื่อง : 26

  ดีเจอ้อย

 

อ.จตุพล ชมพูนิช


จำนวนเรื่อง : 26


อ.จตุพล ชมภูนิช 

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );