Search
  

เนื้อหาทั้งหมด | Archives | ค้นหา

Tuesday, April 05, 2016
ธรรมะอมยิ้ม : คิดได้ ทำเป็น ก็เห็นผล ธรรมะอมยิ้ม : คิดได้ ทำเป็น ก็เห็นผล
By all Magazine @ 4:52 PM :: 1135 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต
 
 
 

ธรรมะอมยิ้ม : พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต 
ภาพ : ขวัญญาณี สมบัติ
All magazine เมษายน 2559


คิดได้ ทำเป็น ก็เห็นผล

คิดได้ ทำเป็น ก็เห็นผล

     ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ท่านผู้อ่านทุกท่าน มาแล้วจ้า พระมหาสมปองมาแล้ว มาพร้อมกับธรรมะเย็น ๆ พร้อมส่งถึงที่ ซึ้งถึงใจอีกเหมือนเดิม ช่วงนี้เข้าหน้าร้อนแล้ว เรียกว่าร้อนชนิดที่ว่าอวัยวะภายในไม่เหลือกันเลยทีเดียว (ร้อนตับแตก) ก่อนอื่นต้องขออธิบายนิดหนึ่ง ร้อนตับแตกในความหมายของคนโบราณคือ ร้อนมากถึงขนาดใบจากที่เย็บตับมุงหลังคาแตกกันเลยทีเดียว แต่คนส่วนมากจะเข้าใจว่า ร้อนมากจนตับที่เป็นอวัยวะแตกเป็นเสี่ยง ๆ ว่างั้น ดังนั้นเพื่อปกป้องไม่ให้ตับแตกในช่วงหน้าร้อน เรามาใช้ธรรมะรักษากัน ธรรมะนับเป็นโอสถขนานเอกที่จะรักษาใจของเราให้มีความสุข ในภาวะที่อากาศร้อนอาจจะทำให้ใจของเราร้อนขึ้นเป็นหลายเท่าตัว ถ้าเราใช้ธรรมะเข้าระงับ ความร้อนนั้นก็จะร้อนเพียงแค่กาย แต่ใจของเราก็จะเย็นสบาย พูดง่าย ๆ คือถ้าเราคุมใจของเราได้อย่างอื่นเราก็จะก็ไม่ใช่ปัญหา
      โยมทั้งหลาย ใจของเรานั้นสำคัญที่สุด พุทธเจ้าทรงตรัสไว้ว่า ธรรมทั้งหลาย มีใจเป็นหัวหน้า มีใจเป็นใหญ่ สำเร็จแล้วด้วยใจ ถ้าบุคคลมีใจร้าย พูดอยู่ก็ดี ทำอยู่ก็ดี ทุกข์ย่อมไปตามเขา เพราะเหตุนั้น ดุจล้อหมุนไปตามรอยเท้าโค ผู้นำแอกไปอยู่ฉะนั้น
      ถ้าเป็นคำพูดธรรมดาคือ ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว พูดตรง ๆ คือ กายของเราเป็นขี้ข้าใจ ใจอยากได้อะไร กายเราก็ต้องหามาตอบสนองความอยากของใจ ทั้งเรื่องความดีและไม่ดี
      เมื่อพูดถึงเรื่องใจ ไหน ๆ ก็พูดแล้วขอเล่าเรื่องนี้ให้ฟังกันหน่อย เผื่อจะได้แนวคิดดี ๆ ในการใช้ชีวิต เรื่องมีอยู่ว่า มีมารน้อย 3 ตน แอบมาขโมยความสุขของมนุษย์เอาไปซ่อน แล้วก็ปรึกษากันว่าจะเอาไปซ่อนที่ไหนดี มารเด็กจึงบอกว่า เอาความสุขของคนไปซ่อนไว้โลกเลย คนหาไม่เจอหรอก... มารหนุ่มจึงบอกว่า... รู้จักคนน้อยไป... ทุกวันนี้เขาผลิตยานไวกิ้งออกไปสำรวจนอกโลกแล้ว... คนมันก็จะหาเจออยู่ดีนั่นแหละ... เอาอย่างงี้แล้วกัน เอาซ่อนใต้มหาสมุทรเลยดีไหม มารแก่ก็บอกว่า ขนาดนอกโลกมันยังหาเจอ นับประสาอะไรกับใต้มหาสมุทร เพราะว่ามันมีเรือดำน้ำ มันก็หาเจออยู่ดี มารเด็กจึงพูดว่าแล้วเราจะเอาความสุขของคนไปไว้ที่ไหนดี ถึงมันจะหาไม่เจอ มารแก่... ผู้มีเครา   ยาว... นั่งลูบเคราพร้อมกับใช้ความคิด...
      มารแก่ก็ยิ้มน้อย ๆ ออกมาที่มุมปาก...
      มารเด็กและมารหนุ่มจึงถามว่า... ท่านนึกออกแล้วใช่ไหมว่าจะเอาความสุขของคนไปซ่อนไว้ที่ไหนคนถึงจะหาไม่เจอ มารแก่จึงพูดว่า... ถ้าอย่างงั้น เราเอาความสุขไปซ่อนไว้ที่ใจของมัน เพราะคนผู้โง่เขลาจึงออกไปหาความสุขที่อื่น ไปหาที่คลับ ร้องเพลง จึงหาความสุขไม่พบ ต้องออกไปข้างนอก หาความสุขในที่ผิด ๆ ตลอดมา ไปเที่ยวเธค เที่ยวคลับ กินเหล้า เพราะว่าเขามีทุกข์ จึงต้องออกไปหาความสุขมากลบเกลื่อน มาเฉลี่ยเพื่อให้ทุกข์นั้นน้อยลง แต่พอเมาแล้วกลับบ้าน หายเมาตื่นเช้ามา ทุกข์นั้นก็ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม โดยหารู้ไม่ว่าความสุขที่เฝ้าติดตามเฝ้าหา ที่แท้มันอยู่ที่ใจตัวเองนั่นเอง โยมฟังจบแล้วเข้าใจนะว่า ความสุขมันอยู่ที่ตัวเรา อยู่ที่ใจเรา ปรับที่ใจให้ได้ก็จะมีสุข
      เอาละโยมเกริ่นมาพอประมาณแล้ว เรามาเข้าประเด็นกันแล้วกัน ฉบับนี้เราจะมีพูดถึง การคิดได้ ทำเป็น ที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จ โยมทั้งหลาย วิธีที่ดีที่สุด ในการทำนายอนาคต คือ การสร้างมันขึ้นมาด้วยหนึ่งสมอง และสองมือของเรา คนเราจะประสบความสำเร็จ มิใช่เทวดาดอกมาอุ้มสม
      มิใช่พระพรหมมาเสกสรร มิใช่พระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรก หรือพระอาทิตย์อมแฮ็คส์ พระจันทร์อมฮอล์ล ไม่มีใครลิขิตชีวิตของคน มีแต่กรรมเท่านั้นที่ลิตชีวิตของคน โยมทั้งหลาย กรรมลิขิตชีวิตคน
      จะยากดีมีจนก็สุดแต่วิถี กฎแห่งกรรม ทำดีได้ดี ถ้าทำชั่ว  ก็มีแต่เลวทราม ตามกรรมนั้น
      คนที่จะมีความคิดที่ดี กล้าทำให้สิ่งที่ดี ผลลัพธ์ออกมาจะดีตามไปด้วย เหมือนกับคำพูดที่ว่า หว่านพืชเช่นไร ย่อมได้ผลเช่นนั้น พูดง่าย ๆ คือ เมื่อพูดถึงคำพูดที่ว่า หว่านพืชเช่นไรได้ผลเช่นนั้น
      มีครั้งหนึ่งอาตมาไปสอนธรรมะในโรงเรียน เป็นวิชาพุทธศาสนา สอนเรื่องกฎแห่งกรรม อาตมาก็บอกว่าหวานพืชเช่นไร ได้ผลเช่นนั้น มีนักเรียนคนหนึ่งพูดว่า พระอาจารย์ครับ ปลูกมะม่วง ลูกออกมาเป็นมะม่วง ปลูกมะขาม ลูกออกมาเป็นมะขาม แต่ปลูกถั่วเขียว ทำไมถึงเป็นถั่วงอกละครับ นักเรียนในห้องก็หัวเราะกันใหญ่ อาตมาไม่รู้ว่า เขาถามเพราะไม่รู้จริงหรือว่า เขาลองภูมิเรา อาตมาก็ตั้งสติแล้วค่อยทวนคำถาม แล้วตอบว่า ที่เป็นถั่วงอกเพราะเขาต้องการให้มันเป็นอย่างนั้น แต่ถ้าเราเอาถั่วเขียวไปหว่านในท้องทุ่ง ในพื้นนา ถั่วเขียวต้นนั้นก็จะออกลูกมาเป็นเม็ดถั่วเขียวเหมือนเดิม ไม่มีใครเปลี่ยนแปลงได้
      อาตมาขอบอกว่า อันตราย ส่วนใหญ่ของเรา ไม่ใช่ว่าเราตั้งเป้าหมายสูงเกินไปและทำไม่ได้ แต่เป็นการเป้าหมายที่ต่ำเกินไป
      โยมทุกท่าน ไม่ว่าเป้าหมายนั้นจะสูงหรือต่ำมันก็ไม่มีค่าอะไร ถ้าเราไม่ลงมือทำ สิ่งที่จะทำให้เราไปถึงเป้าหมายคือเราต้องก้าวเท้าออกเดิน บางคนบอกว่าไม่กล้าทำกลัวพลาด เพราะความกลัวนี่แหละทำให้พลาดอย่างมหันต์ พลาดโอกาสที่เราจะได้เรียนรู้ พลาดโอกาสที่เราจะได้รู้ความสามารถที่แท้จริงของเรา บางทีถ้าเราคิดว่าเราทำไม่ได้ เราก็ไม่กล้าทำ เราก็จะทำไม่ได้อย่างที่เราคิด แต่ถ้าเราว่าเราทำได้ และเราลงมือทำด้วยความตั้งใจทุ่มเท เราอาจจะทำได้ และทำได้ดีกว่าที่เราคิดก็ได้ เราอย่าเอาความกลัวมาปิดบังโอกาสที่เราจะไปถึงเป้าหมายที่เราวางไว้ ถ้าสิ่งที่เราจะทำเป็นสิ่งดีงาม ที่จะพัฒนาตนเอง พัฒนาครอบครัว ทำให้ชีวิตของตนเองเจริญรุ่งเรือง จงลงมือทำนะโยม เพราะคนจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร ความพยายามเท่านั้นจะนำมาซึ่งความสำเร็จ
      โยมทั้งหลาย ถ้าเราทำสิ่งที่เรารักด้วยศรัทธา ทำด้วยปัญญา ทำด้วยความเพียรที่มีปัญญาเป็นแสงสว่าง ปัญญาจะนำทางเราไปสู่ความสุขและความสำเร็จได้ เจริญพร

 
Rating
Comments

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 

พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต


จำนวนเรื่อง : 26

 พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต  

ดีเจอ้อย


จำนวนเรื่อง : 26

  ดีเจอ้อย

 

อ.จตุพล ชมพูนิช


จำนวนเรื่อง : 26


อ.จตุพล ชมภูนิช 

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );