Search
  

เนื้อหาทั้งหมด | Archives | ค้นหา

Thursday, November 24, 2016
ธรรมะอมยิ้ม : เป็นได้ ถ้าใจรัก ธรรมะอมยิ้ม : เป็นได้ ถ้าใจรัก
By all Magazine @ 3:13 PM :: 1074 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

    ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุก ๆ ท่าน มาแล้วจ้า... ‘ธรรมะอมยิ้ม’ ฉบับอิ่มใจมาแล้ว พระมหาสมปองพร้อมส่งตรงธรรมะแบบเดลิเวอรี่เหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือความสุขและกำลังใจที่มอบให้
     ก่อนอื่น โยมทุกท่านต้องทำความเข้าใจว่า ทุกอย่างในโลกนี้ล้วนไม่แน่นอน เป็นกฎของธรรมชาติ เราอย่าไปบงการ อย่าไปถือครองว่าสิ่งนี้เป็นของเรา ในโลกไม่มีอะไรที่แน่นอน ที่ดำกลับขาว (ผม) ที่ตึงก็หย่อน (เนื้อหนัง) ที่ใสกลับมัว (ตา) ที่มั่นกลับคลอน (ฟัน) มีอย่างเดียวเท่านั้นที่ยิ่งแก่ ก็ยิ่งตึง นั่นคือหูของเรานี่แหละโยม มันเป็นเรื่องธรรมดาของสังขาร มันย่อมเปลี่ยนแปลงไป อยู่ที่ว่าจะช้าหรือเร็ว ไม่ใช่แค่สังขารของคนเรานะโยม คนในสังคมปัจจุบันก็เปลี่ยนไปเยอะ ชนิดที่ว่าเปลี่ยนไปจนน่าตกใจ

Read More..
Thursday, November 24, 2016
คลื่นหัวใจ : ที่ไหนมีทุกข์ ที่นั่นยิ่งต้องมีรัก คลื่นหัวใจ : ที่ไหนมีทุกข์ ที่นั่นยิ่งต้องมีรัก
By all Magazine @ 2:19 PM :: 1013 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: ดีเจอ้อย

 ไม่นานนี้  ถือเป็นครั้งแรกในชีวิตที่มีโอกาสมาเยี่ยมค่ายผู้พักพิงชั่วคราวผู้ลี้ภัย การสู้รบที่บ้านถ้ำหิน จังหวัดราชบุรีค่ะ ยังเคยคิดในใจ เวลาที่เราเจอเรื่องหนัก ๆ เราอยากกลับไปพักที่บ้าน แต่บางคน บ้านกลายเป็นสถานที่อันตราย แล้วเขาจะหนีไปไหน ? ผู้ลี้ภัยหลาย ๆ คน มีความฝันเล็ก ๆ ในใจ ว่าวันหนึ่ง อยากกลับไปอยู่บนแผ่นดินบ้านเกิด แม้สิ่งที่ตัวเองเจอมา มันโหดร้ายเหลือเกินในความทรงจำ เขาถึงต้องหนี หนีแบบที่ไม่รู้ว่าข้างหน้าจะเจออะไร แต่อย่างน้อยได้ดิ้นรนเพื่อตัวเองและคนที่เขารักสักนิดก็ยังดี

Read More..
Thursday, November 24, 2016
ก้าวไกลไปข้างหน้า : ไม่มีอะไร เป็นไปไม่ได้ ถ้าได้ทำ ก้าวไกลไปข้างหน้า : ไม่มีอะไร เป็นไปไม่ได้ ถ้าได้ทำ
By all Magazine @ 9:18 AM :: 1043 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: อ.จตุพล ชมภูนิช

    โลกนี้มีคนคิดแล้วไม่ทำอยู่มากมาย และมีคนทำโดยไม่คิดอยู่มากมี
    คิดแล้วไม่ทำ จอมโปรเจ็คต์ คิดได้ทุกวัน มีโครงการทุกสัปดาห์ นั่นก็ดีนี่ก็น่าทำ
    แต่ไม่เคย TAKE ACTION
    อยากไปเที่ยวไกล ถ้ามือไม่สตาร์ทกุญแจขับออกไป ที่ไหนก็ไปไม่ถึง
    อยากขึ้นเขา ได้แต่นอนมองยอดเขาทุกวัน ไม่ลุกขึ้นแต่งตัวออกไปปีนเขา แล้วเมื่อไรจะไปถึง

Read More..
Tuesday, September 20, 2016
ก้าวไกลไปข้างหน้า : ชีวิตดี สร้างได้ ก้าวไกลไปข้างหน้า : ชีวิตดี สร้างได้
By all Magazine @ 1:54 PM :: 789 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: อ.จตุพล ชมภูนิช

    “อย่าพึ่งอัพเกรดของกินของใช้ หากยังไม่ได้อัพเกรดรายได้
    และคุณไม่มีวันอัพเกรดรายได้ ตราบใดที่ยังไม่ได้อัพเกรดความสามารถ
    และคุณจะไม่มีวันอัพเกรดความสามารถในชีวิต ตราบใดที่คุณยังไม่ได้อัพเกรดความคิดของคุณเอง”

Read More..
Tuesday, September 20, 2016
คลื่นหัวใจ : กตัญญูให้ถูกวิธี คลื่นหัวใจ : กตัญญูให้ถูกวิธี
By all Magazine @ 11:02 AM :: 826 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: ดีเจอ้อย

 วันนี้มีโอกาสสัมภาษณ์น้องนุ่น ศิรพันธ์ ในรายการ Club Friday Show ที่ออกอากาศทางช่อง GMM 25 ค่ะ น้องเล่าถึงวันหนึ่งที่เคยถูกคนรักบอกเลิก น้องร้องไห้ตั้งแต่กรุงเทพฯ ยันสุพรรณบุรี ขับรถเพื่อไปถ่ายละคร พอถึงกองถ่าย เอาน้ำแข็งโปะตา ชีวิตต้องเดินหน้าต่อไป ลงไปถ่ายละครตลกโปกฮา หัวเราะร่า ข้างในน้ำตาริน ถ่ายละครกลับมาขึ้นรถ ก็ร้องไห้ต่อจนถึงบ้าน ใช้ชีวิตแบบนี้อยู่เป็นเดือนจนคุณแม่เอ่ยปาก

Read More..
Tuesday, September 20, 2016
ธรรมะอมยิ้ม : ชีวิตลิขิตเอง ธรรมะอมยิ้ม : ชีวิตลิขิตเอง
By all Magazine @ 9:48 AM :: 848 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

 ธรรมะสวัสดีทุก ๆ ท่าน ได้เวลาพบกันอีกแล้วกับธรรมะอมยิ้ม ที่จะส่งตรงธรรมะดี ๆ ให้กับทุก ๆ ท่าน เวลาที่เราไม่สบายใจ เวลาที่เรามีทุกข์ เราต้องหาความจริงจากธรรมะ เมื่อเราเข้าใจธรรมะ เราก็จะเข้าใจชีวิต เข้าใจว่าชีวิตมันเป็นเช่นนี้เอง มีสุข มีทุกข์เป็นธรรมดา และที่สำคัญมากคือ เวลาที่เรามีความสุข ยิ่งเป็นเวลาที่เราต้องศึกษาธรรมะให้มากขึ้นด้วย เราจะได้ไม่หลงมัวเมาในความสุข เวลาที่คนเรามีความสุขส่วนมากไม่สนใจธรรมะ เมื่อเจอความทุกข์แบบเฉียบพลันก็รับมือไม่ได้ ทำตัวไม่ถูกไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะยังมีความสุขอยู่ดี ๆ ความทุกข์กลับถาโถมเข้ามาซะเต็มเปาเลย บางคนทำใจไม่ได้ถึงกับตัดสินใจดับชีวิตตนเองและครอบครัว ดังนั้นเวลาที่เรามีสุขเรายิ่งต้องสนใจธรรมะ

Read More..
Monday, May 23, 2016
ธรรมะอมยิ้ม : นักสู้... คนหัวใจแกร่ง ธรรมะอมยิ้ม : นักสู้... คนหัวใจแกร่ง
By all Magazine @ 10:41 AM :: 961 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

  ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ท่านผู้อ่านทุกท่าน พระมหาสมปองมาอีกแล้ว มาพร้อมกับธรรมะเย็นสบายอีกเหมือนเดิม โยมทั้งหลาย ประเทศไทยของเราตอนนี้ดูเหมือนว่าจะอยู่ยากขึ้นทุกวัน ถ้าเราดูข่าวจะเห็นการฆ่ากันตายทุกวัน บางคนไม่น่าจะมีเรื่องก็มีเรื่อง ขับรถบนท้องถนนก็ปาดหน้ากัน ขับชนกัน ถอยชนกัน บางรายหนักกว่านั้นคือ ลงมาต่อยกันก็หลายคู่ ที่เป็นแบบนี้เพราะว่า สภาวะทางสังคมมันบีบคั้น ทำให้ชีวิตต้องรีบเร่ง ใครที่ปรับตัวไม่ได้ ก็จะอยู่ลำบาก ใครที่ปรับตัวได้ ปรับตัวเป็นก็อยู่ได้สบาย สิ่งที่จะทำให้เราปรับตัวได้ดีคือ ใช้ธรรมะเข้าช่วย ธรรมะจะทำให้เรามีสติ ถ้าเรามีไม่สติในสต๊อค ระวังจะช็อคและน็อคก่อนหมดสติ โยมทั้งหลาย... คนรู้ธรรมะจะเอาชนะคนอื่น ส่วนคนที่มีธรรมะจะเอาชนะใจตนเอง บางคนรู้ธรรมะมากมายก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตของตนเองเย็นลงได้ เพราะเพียงแค่รู้ เพียงแค่ท่องจำ เหมือนทัพพีไม่รู้รสแกง เหมือนมดแดงเฝ้ามะม่วง ไม่ได้รู้รสหวานของมะม่วงสุกเลยสักนิดเดียว ฉันใดก็ฉันเพล ไม่ใช่... ฉันใดก็ฉันนั้น

Read More..
Monday, May 23, 2016
คลื่นหัวใจ : เมื่อเป็นลูกชายให้พ่อแม่ไม่ได้ คลื่นหัวใจ : เมื่อเป็นลูกชายให้พ่อแม่ไม่ได้
By all Magazine @ 10:21 AM :: 1045 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: ดีเจอ้อย

  ปีนี้กองประกวดมิสทิฟฟานี่ ชวนให้ไปคุยเรื่องวิธีรับมือกับความรักให้น้อง ๆ ที่เข้ารอบสุดท้ายค่ะ นั่งล้อมวง มองตากัน คุยกัน เปิดใจกัน ในใจยังนึกว่า น้อง ๆ สวยจังเลย มาเอาความเป็นผู้หญิงของพี่ไปไหม แลกกัน รูปร่างหน้าตาปังมาก ๆ ต่างคนต่างเล่าปัญหาที่อยู่ในใจให้ฟัง คนสวยก็มีเรื่องทุกข์ ความสุขไม่ได้อยู่ที่เรามีอะไร แต่มันอยู่ที่เรารู้สึกยังไงกับสิ่งที่เรามีจริง ๆ.....

Read More..
Tuesday, April 05, 2016
ธรรมะอมยิ้ม : คิดได้ ทำเป็น ก็เห็นผล ธรรมะอมยิ้ม : คิดได้ ทำเป็น ก็เห็นผล
By all Magazine @ 4:52 PM :: 1135 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

   ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ท่านผู้อ่านทุกท่าน มาแล้วจ้า พระมหาสมปองมา แล้ว มาพร้อมกับธรรมะเย็น ๆ พร้อมส่งถึงที่ ซึ้งถึงใจอีกเหมือนเดิม ช่วงนี้เข้าหน้าร้อนแล้ว เรียกว่าร้อนชนิดที่ว่าอวัยวะภายในไม่เหลือกันเลยทีเดียว (ร้อนตับแตก) ก่อนอื่นต้องขออธิบายนิดหนึ่ง ร้อนตับแตกในความหมายของคนโบราณคือ ร้อนมากถึงขนาดใบจากที่เย็บตับมุงหลังคาแตกกันเลยทีเดียว แต่คนส่วนมากจะเข้าใจว่า ร้อนมากจนตับที่เป็นอวัยวะแตกเป็นเสี่ยง ๆ ว่างั้น ดังนั้นเพื่อปกป้องไม่ให้ตับแตกในช่วงหน้าร้อน เรามาใช้ธรรมะรักษากัน ธรรมะนับเป็นโอสถขนานเอกที่จะรักษาใจของเราให้มีความสุข ในภาวะที่อากาศร้อนอาจจะทำให้ใจของเราร้อนขึ้นเป็นหลายเท่าตัว ถ้าเราใช้ธรรมะเข้าระงับ ความร้อนนั้นก็จะร้อนเพียงแค่กาย แต่ใจของเราก็จะเย็นสบาย พูดง่าย ๆ คือถ้าเราคุมใจของเราได้อย่างอื่นเราก็จะก็ไม่ใช่ปัญหา

Read More..
Tuesday, April 05, 2016
คลื่นหัวใจ : คนดีก็มีวันเจ็บปวด คลื่นหัวใจ : คนดีก็มีวันเจ็บปวด
By all Magazine @ 4:16 PM :: 856 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: ดีเจอ้อย

  ไม่ได้ออกหนังสือมาเป็นปี ปีนี้เลยขอมีสักเล่ม ‘เรื่องหัวใจอย่าใช้สูตร’ เพราะ ไม่มีสูตรไหนใช้ได้กับทุกความรักจริง ๆ บางคู่ดูดวงเป็นว่าเล่น พอเห็นว่าดวงไม่ใช่คู่ ก็ไม่รู้จะอยู่ด้วยกันยังไง ไม่รู้อะไรซะแล้ว หลายคู่ดวงไม่พาวาสนาไม่ส่ง ต้องประคองความรักด้วยมือของเรา 2 คน อดทน เข้าใจ ใส่ใจ ก็รักกันได้แบบไม่ต้องใช้ดวง... เช่นกัน หลายคนใช้สูตรว่า ทำดีเข้าไป เพราะยังไงคนดีไม่มีวันโดยทิ้ง ก็ไม่จริงเสมอไปนะคะ ทำดีได้ดี เพราะรู้สึกดีที่ได้ทำ และที่สำคัญ ต้องทำดีกับคนดีที่คู่ควรด้วย ถ้าใครคนนั้นจะทิ้ง อาจเป็นสิ่งที่น่าดีใจ คนบางคนการเสียเขาไป น่าดีใจกว่าได้เขามา ถ้าอยู่แต่ไม่เคยดูแลหัวใจกัน ทำให้เสียใจครั้งแล้วครั้งเล่า เรายอมทนร้องไห้ซ้ำ ๆ ซาก ๆ กับเรื่องเดิม ๆ ที่เพิ่มเติมคือเริ่มรู้สึกไร้ค่า ทุกชีวิตมีสิทธิ์เลือกความสุขของตัวเองค่ะ อย่าตั้งหน้าตั้งตาทำดี กับคนบางคนที่ไม่เคยเห็นคุณค่าความดีของเรา

Read More..
Page 1 of 10First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Next   Last   
 

พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต


จำนวนเรื่อง : 26

 พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต  

ดีเจอ้อย


จำนวนเรื่อง : 26

  ดีเจอ้อย

 

อ.จตุพล ชมพูนิช


จำนวนเรื่อง : 26


อ.จตุพล ชมภูนิช 

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );