allColumDetail > วรรณกรรม > นัดพบนักเขียน
    Search
  

นัดพบนักเขียน

 

15
นัดพบนักเขียน : เปิดเผยตัวตนใต้โลกภาษาของ ‘วีรพร นิติประภา’

   นักเขียนหญิงคนนี้สามารถคว้ารางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประจำปี 2558 ด้วยผลงานนวนิยายเรื่องแรก ‘ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต’ ซึ่งเป็นที่โจษจันในเรื่องสำนวนโวหารไม่เหมือนใคร จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ บ้างชื่นชมว่าเต็มไปด้วยสุนทรียภาพ บ้างส่งเสียงบ่นว่าเธอใช้คำฟุ่มเฟือยจนอ่านยาก นัดพบนักเขียนฉบับนี้ นำคุณผู้อ่านทำความรู้จักกับ ‘วีรพร นิติประภา’ นักเขียนผู้มีสไตล์เฉพาะตัวกับผลงานเรื่องที่ 2 ของเธอ ‘พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ’ ที่ยิ่งร้าวรานยิ่งลึกซึ้งและเต็มไปด้วยคำถาม โดยไม่ทิ้งภาษาอันเป็นเอกลักษณ์

[อ่านต่อ...]

22
นัดพบนักเขียน : ‘ปะการัง’ ที่วันนี้ยังมีฝัน

 หากย้อนเวลากลับไปราวยี่สิบปีที่แล้ว สมัยที่วัยรุ่นไทยยังไม่รู้จักโซเชียลเน็ตเวิร์ค โลกการอ่านของเด็ก ๆ ยังคงเป็นหนังสือและนิตยสาร ยุคนั้นเป็นยุคที่บทกวีและกลอนเปล่าเฟื่องฟู หนึ่งในนักเขียนที่โด่งดังมีชื่อ ‘ปะการัง’ ซึ่งเป็นนามปากกาของ ‘ณรงค์ฤทธิ์ ยงจินดารัตน์’ รวมอยู่ด้วย แม้ ‘ปะการัง’ จะห่างหายจากแวดวงวรรณกรรมไปนานกว่าสิบปีด้วยภารกิจส่วนตัว หากเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ‘ปะการัง’ ได้กลับมาจรดปลายปากกาโลดแล่นในสวนอักษรอีกครั้ง... ‘ออล แม็กกาซีน’ จึงขอนัดพบ ‘ปะการัง’ มาพูดคุยกันในวันนี้

[อ่านต่อ...]

13
นัดพบนักเขียน : ‘เงาจันทร์’ จากลูกชาวนา สู่นักเขียนมือรางวัล

  นักเขียนหญิงร่างเล็กที่ใช้เวลาว่างจากการเป็นครูสอนหนังสือ มุ่งมั่นทำงานเขียนมากว่าสิบปี มีผลงานทั้งนวนิยายและเรื่องสั้นระดับคุณภาพ ได้รับการการันตีจากหลากหลายเวที ‘อำไพ สังข์สุข’ ใช้นามปากกาว่า ‘เงาจันทร์’ แทนชื่อจริง ใครจะเชื่อว่าลูกชาวนาครูบ้านนอกคนหนึ่งจะกลายเป็นนักเขียนมือรางวัลที่หลายคนจับตามอง ลองมานั่งฟัง ‘เงาจันทร์’ เล่าชีวิตของเธอในโลกวรรณกรรมให้ฟังกัน

[อ่านต่อ...]

02
นัดพบนักเขียน : รู้จักศาสตร์พระราชา ผ่านนวนิยาย ‘รักห่มฟ้า’

     หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา บรรยากาศของประเทศมีแต่ความเศร้าโศกและความรักความอาลัยของเหล่าพสกนิกรชาวไทย เนื่องจากตลอด 70 ปีแห่งการครองราชย์ พระองค์ทรงทำงานหนักและวางรากฐานการพัฒนาประเทศไว้มากมาย เช่น หลักเศรษฐกิจพอเพียง โครงการพระราชดำริกว่า 4,000 โครงการ รวมทั้งแนวทาง ‘ศาสตร์พระราชา’ ซึ่งได้ขยายผลไปยังต่างประเทศจนได้รับการยอมรับเป็นศาสตร์ของโลกไปแล้ว
    ‘นัดพบนักเขียน’ ฉบับนี้ ขอนำคุณผู้อ่านมาพูดคุยกับ 5 นักเขียนที่ได้ร่วมกันสร้างสรรค์นวนิยายชุด ‘รักห่มฟ้า’ อันได้แก่ ‘พระจันทร์กลางใจ’ โดย ญนันทร, ‘ใต้แสงดารา’ โดย ซ่อนกลิ่น, ‘ฟ้าล้อมทราย’ โดย คณิตยา, ‘พรายแสนดาว’ โดย กรรัมภา และ ‘พราวเวหา’ โดย ลัลล์ลลิล ซึ่งนวนิยายชุดนี้ เกิดจากแรงบันดาลใจในการช่วยเหลือผู้ต้องขังหญิงจากโครงการ ‘กำลังใจ’ ในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจและแบ่งปันน้ำใจแก่ผู้ผิดพลาดและด้อยโอกาสทางสังคม รวมทั้งยังได้น้อมนำแนวทางของ ‘ศาสตร์พระราชา’ มาเป็นประเด็นสำคัญในการที่จะทำให้ผู้ที่ก้าวพลาดได้กลับมามีที่ยืนในสังคมไทยต่อไป
     ขอเชิญทำความรู้จัก ‘ศาสตร์พระราชา’ ผ่านนวนิยายชุด ‘รักห่มฟ้า’ จากฝีมือการประพันธ์ของ 5 นักเขียนไปพร้อม ๆ กัน

[อ่านต่อ...]

02
 นัดพบนักเขียน : ไพฑูรย์ ธัญญา จาก ‘ก่อกองทราย’ ถึง ‘หุ่นไล่กา’

 ชื่อชั้นของ ‘ไพฑูรย์ ธัญญา’ อันเป็นนามปากกาของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ธัญญา สังขพันธานนท์ แห่ง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ติดอันดับนักเขียนชั้นแนวหน้าของเมืองไทยมาโดยตลอด ตั้งแต่คว้ารางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประจำปี พ.ศ. 2530 จากรวมเรื่องสั้นเล่มแรกชื่อ ‘ก่อกองทราย’ ที่ปัจจุบันได้รับการตีพิมพ์มากถึง 45 ครั้ง และกลายเป็น 1 ในหนังสือ 101 เล่มในดวงใจนักอ่านและนักเขียน ซึ่งจัดโดยสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย มาถึงปี พ.ศ. 2559 นี้ รวมเรื่องสั้นชุด ‘หุ่นไล่กา’ ของ ‘ไพฑูรย์ ธัญญา’ คว้ารางวัลรองชนะเลิศอับดับ 1 หนังสือดีเด่นรางวัล ‘เซเว่นบุ๊คอวอร์ด’ ครั้งที่ 13 มาดูกันว่าเส้นทางชีวิตสายวรรณกรรมตลอดช่วง 30 ปีที่ผ่านมาของ ‘ไพฑูรย์ ธัญญา’ เป็นอย่างไร ขอเชิญติดตาม...

[อ่านต่อ...]

11
นัดพบนักเขียน : พาย – ภาริอร นักเขียนที่ดูแลแม่ด้วยหัวใจ

 ใครจะเชื่อว่านักเขียนสาวบุคลิกร่าเริงแจ่มใส พูดเก่ง ยิ้มสวยที่นั่งตรงหน้าเราในวันนี้ จะเป็นคนที่แบกโลกอันหนักอึ้งมาเกือบสิบปี ‘พาย – ภาริอร วัชรศิริ’ เล่าว่า ในวัยเด็ก พายมีแม่คอยดูแลทุกอย่าง ถึงว่าแม่จะเป็น ‘แม่เลี้ยงเดี่ยว’ แต่แม่ก็ไม่เคยทำให้พายรู้สึกขาดสิ่งใดในชีวิต แต่วันหนึ่ง โลกอันสดใสของพายก็พังทลาย เพราะแม่เส้นเลือดในสมองแตก ทำให้เป็นอัมพฤกษ์ครึ่งซีก พายต้องรับภาระดูแลแม่ทุกอย่างในขณะที่มีอายุเพียง 16 ปี แต่ในที่สุด พายก็ผ่านวันเวลาเลวร้ายนั้นมาได้ เพราะการมองโลกในแง่บวกและกัลยาณมิตรรอบตัว ในวันนี้ พายมีโอกาสถ่ายทอดเรื่องราวของพายกับแม่ในหนังสือเล่มเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า 'How I love my mother' ออล แม็กกาซีน จึงขอคุยกับพายเพื่อชวนคุณไปสัมผัสโลกของพายและแม่ไปพร้อม ๆ กันในวันนี้

[อ่านต่อ...]

02
นัดพบนักเขียน :ภาณุ ตรัยเวช

 จะมีนักเขียนไทยสักกี่คนที่มีความสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์โดดเด่น เรียนจบปริญญาเอกด้านอุตุนิยมวิทยาและสมุทรศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส หรือ ยูซีแอลเอ (University of California at Los Angeles: UCLA) เป็นอดีตผู้แทนฟิสิกส์โอลิมปิก 3 ปีซ้อน ปัจจุบันทำงานเป็นอาจารย์ประจำที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หากอีกด้านก็มีความสามารถล้นเหลือที่พิสูจน์ได้จากผลงานหลายเล่ม อาทิ วรรณกรรมตกสระ’ ‘เด็กกำพร้าแห่งสรวงสวรรค์’ ‘คดีดาบลาวยาวแดงและล่าสุด ในสาธารณรัฐไวมาร์ ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งหนังสือทุกเล่มของเขาล้วนได้รับการพูดถึงในวงกว้าง การพบกันของศาสตร์ทั้งวิทย์และศิลป์ในคนคนหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ผู้ชายที่ชื่อ ภาณุ ตรัยเวชหรือ ‘ปลาทู’กลับทำได้ ลองมาทำความรู้จักผู้ชายคนนี้ให้มากขึ้นกันเถอะ

[อ่านต่อ...]

17
นัดพบนักเขียน : คุยกับ ‘ครู ข้างวังฯ’ ‘ข้ามภพ ข้ามชาติ’ เรื่องจริงหรือจินตนาการ

  นักท่องเน็ตหลายคนคงมีโอกาสได้อ่าน ‘ข้ามภพ ข้ามชาติ’ เรื่องราวระลึกชาติและมิตรภาพในอดีตของเด็กหญิงอรวรรณและเพื่อนที่ถ่ายทอดจากปลายปากกาของ‘ครู ข้างวังฯ’ หรือนามจริง‘พงศ์พรรณ เวชรังษี’หรือ ‘ครูก้อง’ ครูศิลปะจอมเฮี้ยบของนักเรียนจอมเฮี้ยวที่โรงเรียนราชนันทาจารย์ สามเสนวิทยาลัย 2 เมื่อ ‘ข้ามภพ ข้ามชาติ’ โด่งดังข้ามมิติจากโลกอินเตอร์เน็ตมาเป็นหนังสือสุดฮอตของแพรวสำนักพิมพ์ ‘นัดพบนักเขียน’ ฉบับนี้ จึงนัดพบ ‘ครูก้อง’ เพื่อพูดคุยถึงเรื่องราวความทรงจำข้ามชาติ มิตรภาพ ความรัก และคำสัญญาของเด็กหญิงทั้งสามคน ว่าเป็นเรื่องจริงหรือจินตนาการ ขอเชิญติดตามไปด้วยกัน...

[อ่านต่อ...]

Page 1 of 12First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Next   Last   
 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );