allColumDetail > ศิลปวัฒนธรรม > ย้อนอดีตเพลงดัง
    Search
  

ย้อนอดีตเพลงดัง

 

26
ย้อนอดีตเพลงดัง : เพลงคนละชื่อ ความหมายเดียวกัน

     การแต่งเพลง มีหลายค่าย บางที แต่งออกมาก็มีชื่อซ้ำกัน บางเพลงก็คล้ายกัน เป็นเรื่องธรรมดา เคยมีบ่อย
    แต่เพลงที่มีความหมายเดียวกัน เพียงแต่คนละชื่อ อย่างที่ผมเคยเขียนไปแล้ว เช่น เพลง ‘พรหมลิขิต’ เพลง ‘บุพเพสันนิวาส’ จากค่าย ‘สุนทราภรณ์’

[อ่านต่อ...]

22
ย้อนอดีตเพลงดัง : มาถึงเพลงยุคใหม่ ‘ขยี้ใจ’ ‘การะเกด’ ที่ยังเป็นอมตะ

     คงจะต้องพูดถึงภาพยนตร์เรื่อง ‘การะเกด’ อันเป็นบทประพันธ์ของ ‘อิงอร’
    ‘การะเกด’ นำเนื้อเรื่องมาจากประวัติชีวิตจริง ๆ ของอับดุล ราหมาน นายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนแรก ท่านผู้นี้กรมหลวงลพบุรีราเมศวซึ่งไปเป็นยุพราชปกครองปัตตานีในสมัยพระบาท สมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เก็บมาเลี้ยงไว้เป็นบุตรบุญธรรม ส่งให้เรียนหนังสือที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ เมื่ออังกฤษให้เอกราชมาเลเซีย ท่านก็เดินทางกลับบ้านเกิดไปรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
    ‘อิงอร’ นำมาสร้างเป็นนิยายรักและสร้างเป็นภาพยนตร์โดยบริษัทสหนาวีไทย ลือชัย นฤนาท แสดงเป็นพระเอก ส่วนนางเอกได้นาฏศิลป์สาวกำพร้า พิศมัย วิไลศักดิ์ เปิดกล้องถ่ายฉากแรกที่บ้านพักรับรองแขกต่างประเทศของรัฐบาล ซึ่งอยู่ที่เชิงสะพานกษัตริย์ศึก หัวลำโพง ผมมีโอกาสไปร่วม จึงเห็นพิศมัยเข้าฉากแรกกับลือชัย ซึ่งแสดงเป็นอาคันตุกะชาวต่างประเทศมาเยือนไทย

[อ่านต่อ...]

24
ย้อนอดีตเพลงดัง : เพลงบางปู และสถานที่ตากอากาศ ‘บางปู’ ในอดีต

     ผมได้ยินเสียงเพลง‘บางปู’ ในวิทยุ ดูเหมือนจะเป็นรายการเพลงเก่า ทำให้อดนึกถึงอดีตไม่ได้ เพราะผมเคยไปเที่ยวบางปู ไปเต้นรำ และชมทะเลยามเย็น สมัยก่อน คนนิยมไปเที่ยวบางปู เป็นสถานที่ตากอากาศที่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด และเสียเงินค่าใช้จ่ายในการเดินทางน้อยที่สุด จำได้ว่าสมัยนั้น มีวงดนตรีบรรเลง ในตอนค่ำ ๆ ก็จะมีลีลาศ ผมรู้จักนักลีลาศซึ่งเป็นทั้งนักเขียนและนักจัดทำหนังสือพิมพ์รุ่นพี่ เขาชื่อวรุณ ฉัตรกุล ณ อยุธยา เคยเป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ ‘สกุลไทย’ ยุคบุกเบิก งานอดิเรกของเขาก็คือ จัดลีลาศเป็นประจำที่สวนลุมพินี ให้ชื่องานตามบรรยากาศที่ชาวกรุงกระหายธรรมชาติ เช่น งาน ‘บ้านนาราตรี’ มีการเต้นรำ และประกวดเทพีบ้านนา หญิงที่เข้าประกวดต้องแต่งกายเป็นสาวชาวนา นุ่งผ้าถุง สวมงอบ มือถือเคียวเกี่ยวข้าว ปรากฏว่าเป็นที่ชื่นชอบของนักเที่ยวมาก จำหน่ายบัตรหมดเกลี้ยงทุกครั้งที่จัด

[อ่านต่อ...]

25
ย้อนอดีตเพลงดัง : เพลงดัง หนัง ละคร และเพลงลอยกระทง

     ละครเวทีนั้น เป็นความบันเทิงอย่างหนึ่งของคนกรุงสมัยที่ภาพยนตร์ไทยยังไม่ค่อยได้สร้าง กัน มีแต่พวกหนังฝรั่ง แต่ก็เข้ามาฉายน้อย ฉะนั้น ละครเวทีจึงมีความสำคัญที่สุดในยุคนั้น
    เดิมทีโรงละครเวทีมีแต่ที่ศาลาเฉลิมนคร ต่อมาก็เพิ่มขึ้นอีกโรงที่เวิ้งนาครเขษม ในระหว่างที่กล่าวนี้โรงศาลาเฉลิมไทยยังเป็นที่เก็บผ้าขององค์การ อ.จ.ส. พอ ‘เซียวก๊ก’ - บัณฑูร องค์วิศิษฐ์ มาเปิดขึ้นอีกโรงหนึ่ง หลังจากไปเปิดแสดงที่ศาลาเฉลิมกรุงได้ผลมาแล้ว โรงศาลาเฉลิมไทยก็เป็นโรงทางเลือกอีกโรงหนึ่ง

[อ่านต่อ...]

26
ย้อนอดีตเพลงดัง : ‘แดนมธุรส’... ถึงถิ่นทะเลน้ำตา ‘ทะเลร่ำไห้’ สองเพลงอมตะที่บอกเล่าถึงประวัติศาสตร์ในยุคสมัยที่ผ่านมา

 ผู้คนในยุคนี้อาจไม่เคยได้ยินชื่อเพลง ‘แดนมธุรส’ กับเพลง ‘ทะเลร่ำไห้’ แต่ถ้าหากเป็นเมื่อสามสิบสี่สิบปีที่แล้ว นักฟังเพลงที่เป็นแฟนพันธุ์แท้จะต้องนึกออก และอาจหลงใหลในน้ำเสียงของ ‘ลัดดา ศรีวรนันท์’ ผู้ร้อง หรือถ้าหากใครเข้าไปร้องเพลงตามสถานที่ที่เรียกว่า ‘คาราโอเกะ’ จะต้องรู้จักทั้งสองเพลงนี้ดี และท่านอาจร้องเป็นประจำก็ได้

[อ่านต่อ...]

21
ย้อนอดีตเพลงดัง : 100 ปี ชาตกาล ‘สมยศ ทัศนพันธ์’ กับเพลงอมตะ ‘มนต์เมืองเหนือ’

   เพิ่งจะคุยกับนคร ถนอมทรัพย์ที่สโมสรเพลงเก่า ปากทางลาดพร้าวมา เกี่ยวกับนักร้องเก่า‘สมยศ ทัศนพันธ์’ ซึ่งนับถึงเวลานี้ อายุครบ 100 ปี นครวางโครงการจะจัด ‘100 ปี ชาตกาลสมยศ ทัศนพันธ์’ ขึ้น แต่ยังไม่ทราบว่าจะจัดขึ้นที่ไหน เป็นเพียงโครงการเท่านั้น ผมก็เลยนึกขึ้นได้ว่าจะเขียนถึงนักร้องที่ไม่มีวันตายผู้นี้ เพราะยุคของผมคุ้นเคยกับงานของเขาดี ทั้งยังเคยเป็นแฟนพันธุ์แท้อีกต่างหาก จำได้ว่าราวปี 2492 น้ำเสียงของ สมยศ ทัศนพันธ์ กำลังสะกดผู้ฟัง ไม่ใช่กรุงเทพฯ แห่งเดียว แต่ทั่วทั้งประเทศเลยทีเดียว เป็นช่วงเวลา ‘ดัง’ สุดยอดของเขา

[อ่านต่อ...]

24
ย้อนอดีตเพลงดัง : คลองแสนแสบ บทเพลงแห่งความทรงจำ

       คูคลองในกรุงเทพฯ นั้นมีมากมาย ผมเคยเห็นแผนผังที่ทำไว้ตั้แต่ครั้งรัชกาลที่ 5 ราวกับใยแมงมุม การที่กรุงเทพฯ มีคูคลองมากนี่เอง จึงได้ชื่อว่าเป็นเวนิสตะวันออก
     คลองที่เราเห็นกันเจนตา ผ่านใจกลางเมือง คือ คลองเปรมประชากร เป็นชื่อพระราชทาน ขุดตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ต่อเนื่องมาถึงรัชกาลที่ 6 ต้นทางอยู่แถวเชียงรากน้อย ผ่านคลองรังสิตเข้ามา ทะลุที่บางซื่อ แล้วเลาะมายังราชวัตร ลอดใต้สะพานชมัยมรุเชษฐข้างทำเนียบรัฐบาล บรรจบกับคลองผดุงกรุงเกษมหลังทำเนียบ
    สมัยรัชกาลที่ 5 ใช้เป็น ‘ฟลัดเวย์’ หรือ ‘ทางด่วน’ ของน้ำที่จะช่วยระบายลงแม่น้ำเจ้าพระยาอีกทางหนึ่ง เพราะเมื่อไหลลงคลองผดุงกรุงเกษมแล้ว ด้านขวามือก็จะไปออกที่เทเวศร์ ส่วนซ้ายมือก็จะไปออกที่สี่พระยา สู่แม่น้ำเจ้าพระยา

[อ่านต่อ...]

23
ย้อนอดีตเพลงดัง : เพลงย้อนยุคที่กลายเป็นเพลงสถาบัน

 เพลงเก่าของ ‘คณะสุนทราภรณ์’ที่นำมาจากพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวนั้น มีเป็นจำนวนมาก เช่น ‘ไทยรวมกำลัง’ ‘ไทยสามัคคี’ ฯลฯ โดยเฉพาะ ‘ไทยสามัคคี’ ใช้ร้องทางสถานีวิทยุกรมโฆษณาการสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ผมเป็นเด็ก ๆ ยังจำได้

[อ่านต่อ...]

Page 1 of 4First   Previous   [1]  2  3  4  Next   Last   
 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );