allColumDetail > ปกิณกะ > เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า
    Search
  

เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า

 

11
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ชมซากุระเมืองไทย ดอกนางพญาเสือโคร่งบานที่ดอยขุนแม่ยะ

   ช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา การได้ไปชมดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งที่ดอยขุนแม่ยะ ถือเป็นกิจกรรมยอดฮิตอย่างหนึ่งของนักเดินทาง ความสวยของดอกนางพญาเสือโคร่งยามบานสะพรั่งพร้อมกันเช่นนี้ มักถูกนักท่องเที่ยวขนานนามว่า เป็นซากุระของเมืองไทย โดยไม่ต้องบินไปไกลถึงประเทศญี่ปุ่น

[อ่านต่อ...]

29
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : นอนฟังเรื่องเล่าเคล้าเสียงเพลงที่สวนเจริญใจ

  “เที่ยวไปตามใจไปไหนไม่เคยหวั่น สนุกไปตามกันเพื่อนฝูงเราถูกใจ แดดออกก็อดทนตากฝนก็เปียกไป ปล่อยใจปล่อยไปตามเพลง” ขอเปิดหัวคอลัมน์ด้วยบทเพลงเพราะ ๆ ของคุณนรีกระจ่างนะครับ เพราะความรู้สึกของผมยังกรุ่นกลิ่นงานดนตรีท่ามกลางธรรมชาติที่สวนเจริญใจ อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทราไปหมาด ๆ นอนฟังเพลงในบรรยากาศแคมป์ปิ้งผิงไฟเพลิดเพลินเจริญใจสมชื่อจริง ๆ เมื่อประทับใจจึงเก็บมาบอกต่อครับ

[อ่านต่อ...]

12
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ดูพระอาทิตย์ขึ้นแสงแรกบนแดนไทย

   แสงตะวันเพิ่งจะโผล่พ้นขอบฟ้า มีเวลาให้เราคิดอีกมากมาย... ที่‘ผาชะนะได’แห่งนี้คือชื่อสถานที่อันคุ้นเคยของคนที่ชอบดูข่าวพยากรณ์อากาศเป็นแน่แท้ เพราะพระอาทิตย์จะขึ้นที่นี่เป็นที่แรกในประเทศไทยผาชะนะได อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

[อ่านต่อ...]

26
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ฝ่าสายหมอก โต้ลมหนาว นอนดูดาว ที่เนินช้างศึก

  มองท้องฟ้ากว้างไกลสุดลับตา เมฆหมอกแผ่อาณาจักรกว้างใหญ่ไพศาล ตัดสลับยอดดอยเนินเขา ช่างเป็นภาพที่ดูแล้วผ่อนคลายดีจริงๆ ครับ คล้ายยืนอยู่หัวเรือใหญ่ที่กำลังไต่ไปสุดสายปลายทะเลหมอก... อย่าเพิ่งนึกว่าเรากำลังพาไปเที่ยวเมืองเหนือนะครับ ที่นี่ไม่ไกลกรุงเทพฯ มากนัก แค่สุดปลายชายขอบแดนไทย - พม่า ทางสายตะวันตกเท่านั้นเอง ใช่แล้วครับ ที่นี่อยู่ในกาญนะจ๊ะบุรี เอ๊ย! กาญจนบุรี

[อ่านต่อ...]

29
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ทะเลหมอก ลมหนาว และดาวเดือน หนาวนี้อยากชวนเธอไปม่อนปุยหมอก

    “สายลมหนาวพัดโบกโบย พลิ้วดูแล้วสวยใส ๆ เย็นลมเย็นไหว ๆ สวยงาม” อากาศเริ่มหนาวแล้วครับ การเที่ยวภูเขาในหน้าหนาวเป็นกิจกรรมที่นิยมในเหมันต์ฤดูอย่างนี้เป็นที่สุด วันนี้เราขออาสาพาท่านมาเที่ยวที่‘ม่อนปุยหมอก’ซึ่งเป็นจุดที่ชมวิวที่สวยงามที่สุดจุดหนึ่งของเมืองไทย มองออกไปเห็นทะเลหมอกได้กว้างไกล ชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกในบรรยากาศสุดแสนจะโรแมนติก

[อ่านต่อ...]

26
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ฝ่าสายหมอก สัมผัสวิถีชีวิตชาวเขา และนาขั้นบันไดที่บ้านป่าบงเปียง

   การได้ปลดปล่อยตัวเองจากพันธนาการต่าง ๆ ทั้งความเครียดจากสารพัดเรื่อง ทิ้งตัวลงในอ้อมกอดของขุนเขา สูดกลิ่นความสดชื่นจากธรรมชาติรอบกาย ทอดตามองต้นข้าวสีเขียวชอุ่มที่เรียงรายอย่างสวยงามเป็นขั้นบันได พร้อมยิ้มรับตะวันที่สาดแสงสดใส เท่านี้ก็ถือเป็นการผ่อนคลายจากสารพัดเรื่องแล้วครับ ปลายฝนต้นหนาวอย่างนี้ เราขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรไปลิ้มลอง ‘บ้านป่าบงเปียง’ ตั้งอยู่ในอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านที่รายล้อมไปด้วยนาขั้นบันได ต้นข้าวโพด และที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตที่งดงามของชาวเขาปกากะญอ ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากบรรดานักท่องเที่ยวและผู้ พิสมัยในการถ่ายภาพ ด้วยบรรยากาศที่รายล้อมด้วยธรรมชาติ อากาศเย็นสบาย ทำให้ที่นี่เป็นอีกแห่งที่ไม่ควรพลาด

[อ่านต่อ...]

03
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ค้นกล่องของเล่นในความทรงจำ พิพิธภัณฑ์ของเล่น Tooney Venue นนทบุรี

 ผมว่าทุกคนล้วนมีกล่องความทรงจำใน วัยเด็ก ประสบการณ์ความสุขมากมายที่เคยพบเจอเมื่อวัยเยาว์ ล้วนอัดแน่นในกล่องนี้ แต่เรื่องน่าเศร้าอย่างหนึ่งของมนุษย์คือ การเติบโต ฝรั่งมีคำว่า ‘Growing Paint’ วลีนี้น่าจะอธิบายความหมาย ในตัวมันเองได้ดี เมื่อเราเติบโตมาค่อยพบว่า กล่องนั้นอาจไม่ได้หายไป เพียงแต่มันซุกลึกลงไปเรื่อย ๆ ในความทรงจำเรา จนแทบหลงลืมว่ายังมีมันอยู่ เที่ยวแล้วเที่ยวเล่าตอนนี้ ทำให้ผมนึกย้อนถึงอะไรมากมาย แม้ที่นี่จะขึ้นชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ของเล่นแต่ ส่วนตัวผมคิดว่า มันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้สำหรับเด็กซะทีเดียว  มันกลับเป็นสถานที่ให้ผู้ใหญ่วัยอย่างผม หรือวัยที่แก่กว่านี้หวนนึกถึงความรู้สึกเก่า ๆ ในวันวาน ฉบับนี้ ผมจะพาแฝนผู้อ่านไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ของเล่น Tooney Venue จังหวัดนนทบุรี ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเทพแค่ไม่กี่กิโลเมตร

[อ่านต่อ...]

25
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : น้ำใส ทรายสวย และวิถีชาวเล... หาดคุ้งวิมาน

“หาดทรายขาว ๆ กับพี่บ่าวที่ชายเล” นี่ คือภาพความประทับใจที่ยังตรึงตราผมอยู่ ภาพชาวประมงท้องถิ่น
ทำกิจวัตรประจำวัน หาปูหาปลา ท่ามกลางธรรมชาติของทะเลสวย น้ำใส และวิถีชีวิตแบบชาวประมงดั้งเดิม
นี่ก็เข้าหน้ามรสุมแล้ว รู้ทั้งรู้ว่า ไปเที่ยวทะเลคงไม่เหมาะกับฤดูกาล หากแต่มนต์เสน่ห์บางอย่างกลับต้องตา
ต้องใจ แม้จะไปในหน้าลมแรงเช่นนี้ ผมไปเที่ยวที่นี่เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมครับ ถือเป็นช่วงส่งท้ายก่อนเข้า
หน้าฝนแบบเต็ม ๆ พอดิบพอดี ......

[อ่านต่อ...]

Page 4 of 7First   Previous   1  2  3  [4]  5  6  7  Next   Last   
 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );