allColumDetail > ปกิณกะ > เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า
    Search
  

เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า

 

27
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ลุยสายหมอกฝ่าลมหนาว ที่ผาหินกูบ เขาสอยดาวใต้

   หนาวนี้มีที่ไปกันหรือยังครับ หากยังไม่มีจุดหมาย ผมขอแนะนำที่นี่เป็นอีกหนึ่งทางเลือก นอกจากลมหนาวและดาวเดือนที่จะได้สัมผัสแล้ว ที่นี่ยังน่าไปเพราะใกล้กรุงเทพฯ เดินทางไม่ยาก แถมได้บรรยากาศสุดชิลสัมผัสธรรมชาติและความงามของเขาหินกูบหรือผาหินกูบแห่งเขาสอยดาวใต้

[อ่านต่อ...]

30
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : พร่างพราว พรรณนาพรั่งพรู เพลินไพร ดอยหลวงเชียงดาว

   ปลายฝนต้นหนาว... เข้าสู่ฤดูการเที่ยวดอยหรือภูเขาแล้วนะครับ ด้วยอากาศที่เย็นสบาย สายลมหนาวพัดเสียดผ่านผิวกาย ช่างเป็นอะไรที่มีความสุขชะมัด ยิ่งไปกับคนรู้ใจยิ่งถูกใจใช่เลย หมดฝนทั้งทีเราก็มีสถานที่สวย ๆ อย่าง‘ดอยหลวงเชียงดาว’ มายั่วน้ำลายนักเดินทางทั้งหลาย รีบเก็บกระเป๋าแล้วตามข้าพเจ้ามาได้เลย...

[อ่านต่อ...]

27
กรุ่นกลิ่นกาแฟกลางไพร อุทยานด่านใหญ่ ที่ราบสูงบอละเวน สปป.ลาว

  เมื่อมีวันหยุดติดต่อกันหลายวันช่วงเข้าพรรษาทำให้จุดหมายของผมอยู่ไกลออกไป คาดว่าหลาย ๆ คนยังจำในโฆษณากาแฟยี่ห้อหนึ่งได้จากคำพูดในโฆษณา “เอิ้นดาว ก่ะได้” กาแฟจาก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ใช่ครับ... เราจะพาคุณไปสัมผัสแหล่งผลิตกาแฟที่ใหญ่และดีที่สุดในลาวใต้... ครั้งนี้คณะทัวร์เดินป่าของพวกเราจุดหมายอยู่ที่อุทยานด่านใหญ่ ที่ราบสูงบอละเวน เมืองปากซอง แขวงจำปาศักดิ์ สปป.ลาว

[อ่านต่อ...]

28
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว

  แม้จะยังอยู่ในหน้าฝน แต่ก็ยังพอมีสถานที่ริมทะเลให้เที่ยวได้อยู่ครับ สัมผัสถึงวิถีชีวิตชาวบ้านในชุมชนเก่าแก่ของไทย และรายล้อมไปด้วยธรรมชาติของป่าชายเลน ศึกษาวิถีชีวิตสัตว์อันหลากหลาย แถมที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่องการทำงอบของ จังหวัดตราด ชุมชนท่องเที่ยวเชิงนิเวศบ้านน้ำเชี่ยว เป็นชุมชนชาวพุทธและมุสลิมที่รักใคร่กลมเกลียว ซึ่งชาวบ้านได้ตั้งรกรากในชุมชนแห่งนี้มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3

[อ่านต่อ...]

25
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ตะวันแยงส่องยอยักษ์ สาดแสงสวย ที่คลองปากประ

   “ย่างเข้าเดือนหกฝนก็ตกพรำ ๆ กบมันก็ร้องงึมงำระงมไปทั่วท้องนา” เพื่อให้เห็นภาพความชุ่มชื้นอย่างชัดเจน ผมขอขึ้นย่อหน้าด้วยบทเพลงสุดไพเราะผลงานของคุณอารุ่งเพชร แหลมสิงห์ ในเพลงฝนเดือนหกครับ เพราะช่วงที่ผมไปเที่ยวที่นี่เป็นช่วงสัปดาห์แรกของเดือนหกพอดิบพอดี คลองปากประ เป็นคลองที่สำคัญมากในจังหวัดพัทลุง ตั้งอยู่ที่อำเภอควนขนุน เป็นคลองที่ลำน้ำสายต่าง ๆ ได้ไหลรวมมาบรรจบกันเป็นคลองปากประ แล้วไหลออกสู่ทะเลสาบสงขลา คลองปากประจึงเปรียบเสมือนเป็นประตูเชื่อมสำคัญของสายน้ำที่ไว้ใช้ทางการ เกษตรและประมง

[อ่านต่อ...]

03
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ล่องเรือ ชมทิวเขา และแนวป่า กุ้ยหลินเมืองไทย

  ฤดูร้อนปีนี้ร้อนมาก ร้อนขนาดที่ตัวผมเองเผลอจินตนาการไปว่าอีกสิบปี คนจะอยู่กันอย่างไร อากาศเมืองไทยร้อนขึ้นทุกปีครับ ตอนนี้ยังถึงกว่าสี่สิบองศา อีกสิบปีก็คงไม่ต้องเดาว่าจะร้อนขนาดไหน ในฉบับนี้ผมเลยขออนุญาตหนีร้อนไปพึ่งเย็นจากไอน้ำที่‘เขื่อนรัชชประภา’หรือที่มีชื่อเรียกเดิมว่า ‘เขื่อนเชี่ยวหลาน’ ที่ซึ่งถูกขนานนามว่า‘กุ้ยหลินเมืองไทย’ตอนที่ผมไปนั้นยังเป็นช่วงต้นเดือนพฤษภาคม แม้จะย่างเข้าฤดูฝน แต่ปีนี้ช่วงนั้นยังร้อนทะลุองศาเดือดอยู่ครับ

[อ่านต่อ...]

11
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : อ่าวคลองสน ทรายขาว น้ำสวย หลากวิถีชีวิตและธรรมชาติบนเกาะช้าง

     ทะเลเมืองไทยขึ้นชื่อว่าสวยงามอันดับ ต้น ๆ ของโลก หน้าร้อนแบบนี้หากไม่พาไปเที่ยวทะเลก็คงจะใจร้ายไปหน่อย แต่ด้วยวันหยุดในเดือนพฤษภาคมนั้นก็แสนจะน้อย จะไปเที่ยวไกลถึงฝั่งอันดามันก็คงจะไม่ไหว ฉะนั้นในฉบับนี้ผมขออาสาพาไปเที่ยวยังเกาะที่ไม่ไกลมากนัก เพราะเป็นฝั่งอ่าวไทยที่อยู่สุดขอบภาคตะวันออกเท่านั้นเอง แต่น แตน... แต๊น ! นั่นก็คือเกาะช้างแหล่งท่องเที่ยวที่เปรียบเสมือนไข่มุกแห่งเมืองตราดนั่นเอง

[อ่านต่อ...]

26
 เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า :  น้ำค้างพร่างพรม ใต้อ้อมกอดขุนเขา ‘ปั่นจักรยานสูดไออุ่นที่สังขละบุรี’

  เทรนด์การขี่จักรยานยังคงมาแรงไม่หยุด แม้กระผมจะเป็นคนไม่ค่อยตามเทรนด์กับเขานัก แต่การขี่จักรยานท่องเที่ยวนั้นให้อะไรกับเรามากกว่าที่คิดครับ ได้ทั้งออกกำลังกาย ได้ทำกิจกรรมกับเพื่อน ๆ ได้ท่องเที่ยวไกลขึ้นกว่าเดิมที่เน้นการเดิน เนื่องจากเราพาไปเดินป่ากันมาเยอะแล้ว ฉบับนี้จึงขอเปลี่ยนมาเป็นขี่จักรยานพาเที่ยวบ้างนะครับ เนื่องจากช่วงที่ผมไปเที่ยวที่นี่ยังอยู่ในช่วงปลายหนาวก่อนจะเชื่อมเข้าหน้าร้อน การขี่จักรยานชมเมืองสังขละบุรีจึง เป็นอีกหนึ่งทริปสุดประทับใจไปโดยปริยาย ช่วงเช้าก็ได้อรรถรสแบบหนึ่ง ช่วงเย็นจรดย่ำค่ำก็ได้อรรถรสและดื่มด่ำความงามของเมืองได้ดีไม่แพ้กันครับ

[อ่านต่อ...]

Page 3 of 7First   Previous   1  2  [3]  4  5  6  7  Next   Last   
 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );