allColumDetail > ปกิณกะ > เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า
    Search
  

เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า

 

12
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : สักการะพระพุทธรูปทองคำ พร้อมเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์เยาวราช คนไทยเชื้อสายจีนห้ามพลาด

      ผมเป็นอีกหนึ่งในหน่อพันธุ์ที่แตกกอขยายออกมาจากเผ่าพันธุ์ชาวจีนโพ้นทะเล ที่เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาตั้งรกรากในเมืองไทยแดนสุวรรณภูมิแผ่นดินทอง แห่งนี้ การท่องเที่ยวทริปนี้ช่วยตอกย้ำให้ผมรู้สึกว่าเรามาจากไหน โชคดีขนาดไหนที่ได้เกิดในแผ่นดินไทย ไม่ต้องอดอยากหรือดิ้นรนต่อสู้อย่างหนักเหมือนในรุ่นอากง หรือรุ่นป๊า
     ที่วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร นอกจากจะมีพระพุทธรูปทองคำที่โด่งดังระดับโลกแล้ว เรื่องราวและประวัติศาสตร์ของบรรพบุรุษชาวไทยเชื้อสายจีนเริ่มเป็นรูปเป็น ร่างบนหน้าประวัติศาสตร์ไทยอย่างชัดเจนที่ถนนเยาวราชแห่งนี้นั่นเอง

[อ่านต่อ...]

02
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ตะวันตกที่ป้อมปี่... มนต์เสน่ห์เมืองมอญ

 ช่วงนี้ผมมีโอกาสมาท่องเที่ยวในสถานที่หลาย แห่งของจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่ใหญ่และมีตำนานบนหน้าประวัติศาสตร์ให้ศึกษามากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของความสัมพันธ์กับบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างประเทศ เมียนมาร์ และในรอยต่อของวัฒนธรรมก็มีวัฒนธรรมย่อยซ่อนอยู่ด้วยเช่นกัน นอกเหนือจากนั้นธรรมชาติอันสดสวยของที่นี่คือการ์ดเชิญชั้นดีที่ดึงดูดให้ เรามา...
     จุดชมวิวป้อมปี่ อยู่ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อำเภอสังขละบุรี ตั้งอยู่ริมอ่างเก็บน้ำ ผู้คนไม่พลุกพล่าน สงบเงียบ เหมาะแก่การพักผ่อนเพื่อเสพธรรมชาติ หายใจรับโอโซนและอากาศที่ดี เสมือนการทำสปาให้ปอดได้ผ่อนคลาย

[อ่านต่อ...]

17
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ไหว้พระขอพรที่วัดญาณสังวราราม

 ผ่านเดือนที่ร้อนระอุที่สุดในรอบปีไปเป็น ที่เรียบร้อย ความร้อนแรงของแสงอาทิตย์ชนิดที่แดดแรงเหี้ยมเกรียม ทั้งร้อนทั้งแล้งแห้งเหี่ยวใจ แต่ก็ยังพอให้ชุ่มฉ่ำใจในเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาที่ได้กลับไปหาญาติสนิท มิตรสหายและพักผ่อนกันอย่างหนำใจ
     เอ้า... เทศกาลวันหยุดยาวผ่านไปแล้ว การเดินทางท่องเที่ยวไกล ๆ ไปหลายวันในช่วงนี้คงจะไม่เหมาะเป็นอย่างยิ่ง ทริปนี้ผมขอพาไปเที่ยวแบบ One day trip ก็ แล้วกัน ใกล้ ๆ แค่จังหวัดชลบุรีนี่เอง พัทยา - สัตหีบ ทริปนี้ถือว่าพาไปไหว้พระขอพรให้ขวัญและกำลังใจในการใช้ชีวิตอย่างมีสติทำ ทุกวันให้ดีมีความหมายนะครับ

[อ่านต่อ...]

01
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : หลากสีสัน พันเรื่องราวที่หมู่เกาะสุรินทร์

 เข้าหน้าร้อนกันแบบเต็ม ๆ โดยไม่ต้องรอกรมอุตุฯ ประกาศแต่อย่างใด ร้อนชนิดที่ว่าระอุกันไปทุกหย่อมหญ้า เมษายนจัดได้ว่าเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดของบ้านเรา แถมได้ดื่มด่ำกับเทศกาลสงกรานต์ที่ได้หยุดพักผ่อนกันแบบสะใจ เป็นช่วงที่ครอบครัวใหญ่ ญาติมิตรได้พร้อมหน้าพร้อมตากันมากที่สุดในรอบปีก็ว่าได้ ก่อนจะไปสนุกกับงานเทศกาลสงกรานต์ผมก็มีทะเลสวย ๆ มานำเสนอครับ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

[อ่านต่อ...]

02
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : เลาะริมโขง เที่ยวเชียงของ

  เหมือนจะหมดหนาวแล้ว แต่ก็ยังมีมาให้ซ้ำอีกหลายระลอกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เล่นเอากรุงเทพมหานครกลายเป็นเมืองในฝันของหลาย ๆ คนขึ้นมาเลยทีเดียวครับ ด้วยอารามคนอยากหนาว ทำให้ช่วงก่อนจะกลับมาหนาวรอบสอง ผมต้องหาเรื่องขึ้นไปหาอากาศหนาวเย็นถึงเมืองเชียงของ จังหวัดเชียงราย สัมผัสบรรยากาศแบบไทยล้านนาผสมกับมนต์เมืองลาว เรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์ลูกผสมที่เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว

[อ่านต่อ...]

02
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : อ่าวนางในดวงใจ อันดามัน... ฉันรักเธอ

 ลมหนาวพัดผ่านมาเพียงชั่วครู่ก็พลันจาง หาย... ปีใหม่ที่ผ่านมาคาดว่าหลาย ๆ คนคงให้ของขวัญกับญาติสนิทมิตรสหายและคนที่คุณรักกันไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับผมของขวัญที่ถูกใจมากที่สุดก็คือแพ็คเกจท่องเที่ยวกระบี่ทริปนี้ ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณภาพสวย ๆ จากน้องฝน ช่างภาพประจำทริปนี้ด้วยครับ

[อ่านต่อ...]

18
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ดูดาวพราวนภาบน ดอยวาว

  ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ไปเที่ยวที่ไหนกันมาบ้างครับ คิดว่าคงจะมีคำตอบหลากหลาย ไม่ว่าจะภูเขาทะเล เกาะแก่ง น้ำตก อุทยานแห่งชาติต่าง ๆ ฯลฯ จุดหมายที่ไปไม่สำคัญเท่าคนที่อยู่ข้าง ๆ ณ เวลานั้นหรอกครับ ไม่ว่าจะสถานที่ใดหากมีคนรู้ใจหรือครอบครัวอยู่ด้วย ที่นั่นย่อมเป็นที่ที่มีความสุขอย่างแน่นอน
    ในเดือนนี้ผมขอแนะนำสถานที่สุดคูล คือทั้งบรรยากาศดีและทั้งหนาวสมใจอยากครับ คาดว่าที่นี่เป็นสถานที่ในดวงใจของใครหลาย ๆ คนเช่นกัน แรกเริ่มเดิมทีผมอยากมาที่นี่เพื่อตามรอยเสียงเพลงของศิลปินในดวงใจ น้าหงา คาราวาน เพราะเคยฟังอัลบั้มพิเศษ Bootleg สุรชัย ที่ดอยวาว เป็นงานที่ออกมานานแล้วครับ คือฟังบรรยากาศน้าหงาเล่นกีต้าร์โปร่งและร้องสด ๆ บนยอดดอยวาว แล้วผมก็จินตนาการบรรยากาศของที่นี่ไปต่าง ๆ นานา แถมเรื่องเล่าจากประวัติศาสตร์ยิ่งทำให้น่าติดตามเป็นอย่างมาก

[อ่านต่อ...]

27
ที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : กระซิบคำหวานชวนคนรู้ใจ สู่ทะเลหมอก ดอยปุยหลวง

     หนาวแล้ว ไม่ต้องบอกก็เดาไม่ยากว่าเราจะพาคุณเก็บกระเป๋าออกเดินทางสู่ภาคเหนือ สัมผัสความหนาวกันให้ถึงใจในช่วงเดือนสุดท้ายของปีเช่นนี้ ออกเดินทางสู่อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ผ่านทุ่งนาตามไหล่ดอยเข้าเขตอุทยานแห่งชาติแม่เงา สู่ดอยปุยหลวง ทะเลหมอกสบเมยที่งามเหนือคำร่ำลือ

[อ่านต่อ...]

Page 2 of 7First   Previous   1  [2]  3  4  5  6  7  Next   Last   
 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );