allColumDetail > ปกิณกะ > ตะลอนชิม
    Search
  

ตะลอนชิม

 

27
ตะลอนชิม : ร้านเม้งโภชนา ปิ่นเกล้า อร่อยตำรับลูกชิ้นปลาแท้ ๆ

   มีคนเคยถามผมว่า ‘ลูกชิ้นปลา’ที่อร่อยจริง ๆ เป็นยังไง สำหรับตัวผมลูกชิ้นปลาที่อร่อย มันต้องทั้ง หอม นุ่ม เหนียว และหวาน ในระดับพอดี ๆ อย่างลงตัว
    พูดไปอาจไม่เห็นภาพ ให้กินเองน่าจะง่ายกว่า ฮ่า ๆ ๆ
    ‘ตะลอนชิม’ ฉบับนี้ ผมขอแนะนำร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาอีกร้านในดวงใจ
    เป้าหมายคราวนี้ อยู่ที่ร้าน‘เม้งโภชนา’ ปิ่นเกล้า

[อ่านต่อ...]

30
ตะลอนชิม : ไก่ย่างรสยอดปลาทอดรสเยี่ยม ร้านไก่นาปลาแม่น้ำ ถนนเลี่ยงเมืองแจ้งวัฒนะ

  ไก่ย่างของไทยมีหลาย ตำรับหลายสูตรจริง ๆ ตอนผมเด็กก็ไม่ค่อยรู้หรอกว่าไก่ย่างมันต่างกันยังไง อันไหนอร่อยก็คืออร่อย ฮ่า ๆ ๆ  พอโตมาได้ศึกษามากขึ้น ได้ชิมเยอะขึ้นก็พบว่า ไก่ย่างแบบของไทยเรานี่ แตกต่างกันไปตามภูมิภาค ตามแต่ละจังหวัดจริง ๆ ไก่ย่างบางตาล ก็เป็นไก่ย่างอีกรูปแบบหนึ่งที่อร่อยและโด่งดัง แต่หาทานแบบต้นตำรับจริง ๆ ยาก ตะลอนชิมฉบับนี้จึงขอพาทุกท่านไปชิมไก่ย่างบางตาลกัน เป้าหมายของเราคราวนี้อยู่ที่ ร้านไก่นาปลาแม่น้ำ ถนนเลี่ยงเมืองแจ้งวัฒนะ

[อ่านต่อ...]

27
ตะลอนชิม : กินข้าวมันไก่สิงคโปร์โดยไม่ต้องไปสิงคโปร์ ‘ร้านฮกดี’ สี่แยกเหม่งจ๋าย

   จะว่าไปแล้ว ข้าวมันไก่ ก็เป็นเมนูที่ผมเอามาแนะนำในตะลอนชิมเฉลี่ยปีละครั้ง อาจเพราะเป็นความชอบ (มาก) ส่วนตัวของผมที่มีต่อเมนูนี้ ฮ่า ๆ ๆ  อย่ากระนั้นเลย ตะลอนชิมเล่มนี้ขอแนะนำร้านข้าวมันไก่อีกสักร้านที่ผมเพิ่งค้นพบ ร้านนี้ ไม่ใช่ข้าวมันไก่แบบไทยเรา แต่เป็น ข้าวมันไก่สไตล์สิงคโปร์ เป้าหมายคราวนี้ของเราอยู่ที่ ‘ร้านฮกดี’ แยกเหม่งจ๋าย

[อ่านต่อ...]

28
ตะลอนชิม : ต้นตำรับแห่งสุกี้เมืองไทย ร้านสุกี้เมาเวอริค ถนนพลับพลาไชย

  ในไทย เมนู ‘สุกี้ยากี้’ เป็นหนึ่งในชนิดอาหารที่ถือกำเนิดมาไม่กี่สิบปี และคุ้นหูชาวไทยในช่วงระยะหลัง ๆ สุกี้ยากี้เป็นอาหารได้ทั้งแบบจานเดียวหรือจะเป็นอาหารแบบที่สังสรรค์รับประทานเป็นหม้อไฟ กินได้ทั้งครอบครัวตะลอนชิมฉบับนี้ ผมจะพาไปรับประทาน ‘สุกี้ยากี้’ เจ้าโบราณ ที่เปิดเป็นเจ้าแรก ๆ ของเมืองไทย เป้าหมายของเราคราวนี้อยู่ที่ร้าน สุกี้เมาเวอริค ถนนพลับพลาไชย

[อ่านต่อ...]

26
ตะลอนชิม : ลิ้มลองรสอิตาเลี่ยนแบบดั้งเดิม Limoncello Restaurant ทองหล่อ ซอย 9

  อาหารอิตาเลี่ยนในความคิดคนไทยที่รู้จักกัน ก็จะมีอาหารจำพวกพาสต้าอย่างสปาเกตตี้หรือมะกะโรนี หรือไม่ก็เป็นอาหารจำพวกพิซซ่า แต่หากศึกษาให้ลึกลงไป จะพบว่าอาหารอิตาเลี่ยนนั้นมีรากเหง้าและความหลากหลายที่ไม่แพ้อาหารชนชาติใดในโลกเลย ในไทยเอง ก็มีร้านอาหารอิตาเลี่ยนไม่น้อย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารอิตาเลี่ยนแนวฟิวชั่น มีไม่กี่ร้านที่จะสามารถทำอาหารอิตาเลี่ยนได้แบบดั้งเดิมตามต้นตำรับ ดังนั้น ในครั้งนี้ผมจึงขอนำเสนอร้านอาหารอิตาเลี่ยนแบบดั้งเดิม ให้ท่านผู้อ่านได้มาลองลิ้มชิมรสกัน เป้าหมายคราวนี้ของเราอยู่ที่ร้านLimoncello Restaurant ทองหล่อ ซอย 9

[อ่านต่อ...]

03
ตะลอนชิม : ข้าวหน้าไก่ห้าแยกในตำนาน ร้านพูนเลิศ (เหลาะงาทิ้น) ห้าแยกพลับพลาไชย

    ว่ากันว่า กาลเวลาคือบททดสอบที่ดีสุด สิ่งของบางอย่างหากไม่จริง ก็ยากที่จะยืนหยัดฝ่าวันเวลาอันยาวนานมาได้ ร้านอาหารบางร้านที่เปิดมาเป็นหลายสิบ ปี หรือบางร้านที่ผ่านหลักศตวรรษ สืบทอดกันผ่านรุ่นต่อรุ่น นั่นแสดงว่าร้านนี้ย่อมมีจุดเด่นของตนเอง ไม่ใช่แค่ความอร่อยแบบทั่วไป แต่ต้องมีจุดเด่นที่ร้านอื่นทำไม่ได้ ร้านอาหารที่ผมจะแนะนำคราวนี้ เป็นร้านเก่าแก่ (มาก) และเป็นร้านที่คนรุ่นใหญ่อายุสี่สิบอัพรู้จัก หรืออาจจะเคยแวะเวียนมากิน เป้าหมายของเราคราวนี้อยู่ที่ ร้านพูนเลิศ (เหลาะงาทิ้น) ห้าแยกพลับพลาไชย

[อ่านต่อ...]

11
ตะลอนชิม : บุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นระดับพรีเมี่ยมในราคาจับต้องได้ ร้านโอกาวะ ซอยเอกมัย

    จากการสังเกตของผม ร้านอาหารจำพวกบุฟเฟ่ต์ในรอบหลายปีหลัง พบว่ามีความหลากหลายทั้งระดับราคาและคุณภาพปรากฏขึ้นมากมาย มีร้านอาหารมากมายหลายร้านที่ปรับตัวเปิดเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ตามสมัยนิยม แต่เปิดได้ไม่นาน ก็ล้มหายตายจากไปกัน ด้วยการบริหารที่ผิดพลาด สิ่งที่จะทำให้ร้านอยู่รอด นอกจากรสชาติแล้วก็ยังมีเรื่องการบริการด้วย โดยเฉพาะกับร้านที่เปิดแบบบุฟเฟ่ต์ยังซับซ้อนกว่านั้น หลายร้านที่รสชาติดีเยี่ยม แต่ไปไม่รอดก็เยอะ ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายยิ่ง  บ่นกันแค่นี้พอละกัน ฮ่า ๆ ๆ กลับมาที่เรื่องของเรา คราวนี้ผมจะขอแนะนำ ร้านอาหารญี่ปุ่นแบบบุฟเฟ่ต์ ที่คุณภาพดีเยี่ยมในราคาไม่แรง เป้าหมายคราวนี้ของเราอยู่ที่  ร้านโอกาวะ ซอยเอกมัย

[อ่านต่อ...]

26
ตะลอนชิม : หลักเฮง เย็นตาโฟ บะเต็ง ถนนพลับพลาไชย ส่วนผสมความอร่อยที่ลงตัว

  เคยไหมครับ ที่ตั้งแต่เล็กจนโต มีอาหารชนิดหนึ่งที่เราไม่เคยได้ยินชื่อ หรือไม่เคยกินมาก่อน แต่เพิ่งมาได้กินตอนโต สำหรับผม อาหารชนิดนั้นคือ‘บะเต็ง’ ผมมารู้จัก ‘บะเต็ง’ ก็ตอนเรียนจบแล้ว ตอนนั้นผมได้ไปกินข้าวต้มเจ้าดังร้านหนึ่ง และได้รู้จักกับอาหารที่ชื่อ ‘บะเต็ง’ ก็ตอนนั้น ความรู้สึกในตอนนั้นก็คือ เฮ้ย... อร่อยมาก ไปอยู่ที่ไหนมา ถึงเพิ่งมากินของอร่อยแบบนี้ ! ! !
จากนั้น ผมก็แวะเวียนกินบะเต็งมาหลายร้าน แต่ส่วนใหญ่จะพบบะเต็งได้ในร้านจำพวกข้าวต้ม กินกับข้าวต้ม จนมาได้พบร้านหนึ่งที่ทำได้แปลกออกไป แต่ก็เป็นความต่างที่ทำให้อาหารลงตัว เป้าหมายของเราคราวนี้อยู่ที่ร้าน‘หลักเฮง’เย็นตาโฟ บะเต็ง ถนนพลับพลาไชย

[อ่านต่อ...]

Page 3 of 7First   Previous   1  2  [3]  4  5  6  7  Next   Last   
 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );