ตะลอนชิม : อร่อยแบบต้นตำรับ ไม่ต้องไปไกลถึงระยอง ร้านเกี๊ยวปลานายเคี้ยม แฮปปี้แลนด์
    Search
  
28
ตะลอนชิม : อร่อยแบบต้นตำรับ ไม่ต้องไปไกลถึงระยอง ร้านเกี๊ยวปลานายเคี้ยม แฮปปี้แลนด์
 
 

ตะลอนชิม : สมบูรณ์ สุข
All magazine พฤศจิกายน 2559


ร้านเกี๊ยวปลานายเคี้ยม แฮปปี้แลนด์

อร่อยแบบต้นตำรับ ไม่ต้องไปไกลถึงระยอง
ร้านเกี๊ยวปลานายเคี้ยม แฮปปี้แลนด์

     จริง ๆ ในบรรดาเครื่องเคราก๋วยเตี๋ยวทั้งหลายแหล่ อย่างหนึ่งที่ผมชอบมากที่สุดและค่อนข้างจะจู้จี้เป็นพิเศษ ก็คือ ‘เกี๊ยวปลา’ 
    พูดถึงชนิดของเกี๊ยวปลา โดยส่วนตัวผมแยกออกได้เป็นสองแบบ คือเกี๊ยวปลาแบบแป้งบางใส และเกี๊ยวปลาแบบแป้งหนา
แบบแป้งหนาจะหาทานง่ายกว่า แต่หาที่ทำอร่อยยาก บางร้านก็ใส่แค่ให้มีกินแล้วเสียอารมณ์ยิ่ง (ฮ่า ๆ ๆ) ส่วนแบบแป้งบางใสนั้นจะหาทานยากกว่า มีร้านทำน้อย
     ถ้าพูดถึงเกี๊ยวปลาแบบแป้งบาง ร้านแรกที่ต้องนึกถึงเลยสำหรับคอนักชิม ต้องเป็นร้านเกี๊ยวปลานายเคี้ยม สามย่าน จังหวัดระยอง ซึ่งขึ้นชื่อลือชามาหลายสิบปี
     แต่บางทีจะเดินทางไปกินถึงนู้น ก็ไกลเกินไป ผมเองก็เพิ่งได้ลายแทงว่า นายเคี้ยมมาเปิดสาขาอยู่ในกรุงเทพฯ จึงไม่รอช้ารีบไปในทันที
    เป้าหมายของเราคราวนี้อยู่ที่ร้านเกี๊ยวปลานายเคี้ยม ถนนแฮปปี้แลนด์
    การเดินทางมาร้านนี้ ถ้ามาจากทางลาดพร้าว วิ่งเข้าซอยแฮปปี้แลนด์ ตรงข้ามกับเดอะมอลล์บางกะปิ วิ่งตรงไปเรื่อย ๆ ประมาณสามร้อยเมตรจนมาสุดทาง เลี้ยวขวาวิ่งไปอีกไม่กี่สิบเมตร ก็จะเห็นร้านอยู่ฝั่งซ้ายมือ

ร้านเกี๊ยวปลานายเคี้ยม แฮปปี้แลนด์     ร้านเกี๊ยวปลานายเคี้ยมเป็นร้านขนาดหนึ่งคูหา จัดร้านสะอาดสะอ้านน่านั่ง มีโต๊ะไม่มาก แต่เมนูก๋วยเตี๋ยวมีพอสมควร
สนนราคาของร้านนี้จะอยู่ที่ 40 – 45 บาท เส้นก็มีเส้นหมี่ขาว เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นบะหมี่ตามมาตรฐาน และมีเส้นปลาเพิ่มมาอีกอย่าง
     นอกจากเมนูเส้น ๆ ก็มีพวกรวมเกี๊ยวทั้งหลาย เช่น เกี๊ยวหมู เกี๊ยวหยก เกี๊ยวสามรส เกี๊ยวปลา เกี๊ยวแต่ละชนิดทำมาได้ดีหนุบหนับ
     ตัวเด่นซิกเนเจอร์ของร้านนี้ก็เป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก ‘เกี๊ยวปลา’ ที่ตัวเล็กพอดีคำ เป็นเกี๊ยวปลาแบบใส ๆ เด้ง ๆ พอเหนียวหนึบ
     ไส้ในหอม ปรุงรสได้ดี ใส่ในก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย หรือจะสั่งมาแบบเฉพาะเกี๊ยวปลาลวกจิ้มกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรของทางร้าน ก็อร่อย
     เมนู ‘เกี๊ยวปลาลวกจิ้ม’ นี้ ขอย้ำว่าต้องสั่ง ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง (ฮ่า ๆ ๆ) รสเดียวกับสาขาใหญ่ที่อยู่ระยอง อร่อยสมราคามาก ๆ สมแล้วที่สาขาใหญ่ที่ระยองเปิดมาได้นานกว่า 60 ปี ลูกค้าแน่นร้านทุกวัน
     ในส่วนของเมนูลวกจิ้ม นอกจากเกี๊ยวปลาลวกแล้ว ยังมีเครื่องปลาลวก ฮือก๊วยลวก ลูกชิ้นปลาลวก และรวมลวก
และทีเด็ดอีกอย่างคือซุปกระดูกหมู เป็นกระดูกหมูแบบติดเนื้อ ชิ้นยักษ์ ๆ หลายชิ้น เอามาแทะพลางซดน้ำซุปรสกลมกล่อมพลาง อร่อยไปอีกแบบครับ
     ร้านเกี๊ยวปลานายเคี้ยมเปิดทุกวัน จะมีหยุดไม่แน่นอนเดือนละสองวัน ลองโทรมาถามไถ่ก่อนได้ เปิดตั้งแต่เช้ายันเย็นเลยทีเดียว มาแวะเวียนกินได้ตลอด
     ใครเคยกินที่ระยองแล้วติดใจ แต่ขี้เกียจถ่อไปไกล (เช่นผมเป็นต้น ฮ่า ๆ) ตอนนี้ความอร่อยอยู่ใกล้คุณแล้ว มาลองได้ อร่อยตามสูตรต้นตำรับแน่นอน (ฮ่า ๆ)
     แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ

แผนที่ร้านเกี๊ยวปลานายเคี้ยม แฮปปี้แลนด์
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );