เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : จันทบุรี มีดีกว่าที่คิด
    Search
  
04
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : จันทบุรี มีดีกว่าที่คิด
 
 

เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : เปรียบตะวัน จันทรวาริณ 
ภาพ : อนุชา หนูรัก
All magazine ตุลาคม 2559


     จันทบุรี มีดีกว่าที่คิด

จันทบุรี มีดีกว่าที่คิด

     คุณรู้จักจังหวัดจันทบุรีขนาดไหนครับ... บางคนอาจรู้จักว่าเป็นเมืองผลไม้ บางคนอาจคิดว่าเป็นแหล่งผลิตเส้นจันท์อันลือลั่น ผัดไทยจานเด็ดย่อมไม่แคล้วต้องเส้นจันท์ หรือบางคนอาจเป็นแฟนพันธุ์แท้ติดตามคอลัมน์ ‘ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ’ ของพี่ตุ้ม ‘หนุ่มเมืองจันท์’ อย่างเหนียวแน่น แต่รู้ไหมครับว่าเมืองจันท์แห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายจนเราต้องแนะนำ ว่าควรมาเยือนให้ได้อย่างน้อยสักปีละครั้งทีเดียวเชียว
      ที่ถามไม่ใช่ต้องการคำตอบแบบจริงจังหรอกครับ แค่เสียดายแทนนักท่องเที่ยวที่มองผ่านเมืองจันท์ เมืองชายทะเลที่เปี่ยมมนต์เสน่ห์ มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าคุณจะชอบเดินป่า ขึ้นเขาลงห้วย เล่นน้ำทะเล เยือนสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ สัมผัสและดื่มด่ำธรรมชาติ โดยเฉพาะน้ำตกที่อุดมสมบูรณ์อย่าง น้ำตกกระทิง ที่เราพามาเยือนในเดือนนี้ครับ
    น้ำตกกระทิง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ อำเภอมะขาม และกิ่งอำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี อุทยานที่ขึ้นชื่อในความงามและความสมบูรณ์ของป่าไม้ ครบทุกองค์ประกอบแห่งความงามทางธรรมชาติ มียอดเขาสูงสุดอยู่ในระดับความสูง 1,000 เมตร มีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตกกระทิง และปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่เกี่ยวเนื่องกับตำนานทางพุทธศาสนา เกี่ยวกับรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ
     สภาพโดยรวมเป็นภูเขาสลับซับซ้อน ประกอบด้วย ถ้ำ น้ำตก และสัตว์ป่าชุกชุม เทือกเขาสูงในอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลำห้วยที่สำคัญ เช่น คลองกระทิง คลองตะเคียน คลองทุ่งเพล คลองพลวง เป็นต้น ลำน้ำเหล่านี้เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของแม่น้ำจันทบุรี
     ตัวน้ำตกกระทิงอยู่ใกล้กับที่ทำการอุทยานฯ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ และมีชื่อเสียงในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เป็นน้ำตกที่มีความสูงชันและสวยงาม สัมผัสน้ำใสไหลเย็น ท่ามกลางความสมบูรณ์ของป่า แถมยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากจุดขึ้นเขาคิชฌกูฏ ทำให้ในช่วงเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาท มีผู้คนแวะมาเที่ยวที่นี่เป็นจำนวนมาก

               จันทบุรี มีดีกว่าที่คิด

      น้ำตกกระทิง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สูงและชันมาก ช่วงบนเป็นผาน้ำตกที่เปิดโล่ง สามารถมองเห็นน้ำตกบนเขาได้จากระยะไกล ต้นน้ำมาจากแหล่งน้ำบนยอดเขาคิชฌกูฏ สายน้ำไหลพุ่งลงจากยอดเขา ผ่านหน้าผาสูงชัน แล้วแทรกตามโขดหินใหญ่บ้างเล็กบ้าง ลดหลั่นลงมา จนถึงด้านล่าง น้ำตกแบ่งออกเป็น 13 ชั้น ในแต่ละชั้นถูกโอบล้อมด้วยป่าที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ เป็นป่าดิบชื้น ที่มีต้นไม้ พรรณไม้หลายชนิดขึ้นเกาะเกี่ยวกัน ส่วนในแอ่งน้ำตก เป็นหินและทราย น้ำจึงใส มองเห็นปลาพลวงที่มีอยู่มากมายในน้ำตก
      น้ำตกในแต่ละชั้นงดงามแตกต่างกัน โดยชั้นที่ 1 ห่างจากบริเวณที่ทำการเพียง 100 เมตร อยู่ใกล้กับบริเวณที่เป็นบ้านพักอุทยานฯ จุดที่คนนิยมแวะเล่นน้ำมากที่สุดคือชั้นที่ 3 เพราะอยู่ไม่ไกล ไม่กี่ร้อยเมตรจากที่ทำการ ไม่ต้องปีนป่าย ไม่เหนื่อยมาก น้ำไม่แรงมาก โขดหินไม่สูงมากนัก มีแอ่งน้ำให้เล่นน้ำได้ ปลอดภัย เหมาะกับการพักผ่อน จากบริเวณนี้เมื่อข้ามสะพานไม้ การเดินต่อขึ้นไปยังน้ำตกชั้นอื่น ๆ ต้องเดินเลาะริมลำธารขึ้นเขาทางเดินค่อนข้างชัน ต้องปีนป่ายขึ้นเขาด้วยความระมัดระวัง
      สำหรับไฮไลต์อยู่ที่ชั้น 8 และชั้น 9 ซึ่งใช้เวลาเดินประมาณหนึ่งชั่วโมง แต่คุ้มค่าการเดินทาง ภาพน้ำตกลงมาจากผาสูงตระหง่านซัดสาดหินผา น้ำกระจายเป็นสายกระเซ็น เบื้องหลังเป็นผาชันงดงามนัก เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด สามารถเห็นทิวทัศน์ในระยะไกลไปถึงอ่างเก็บน้ำทุ่งเพล และป่าไม้ที่รายล้อมอยู่โดยรอบ ตั้งแต่ชั้นที่ 10 - 13 มีป้ายประกาศเตือนจากทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้ขึ้นไปชม เพราะเป็นจุดที่เคยมีดินถล่ม
      การเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยรถยนต์ให้ไปทางถนนสายบางนา - ตราด เมื่อถึงสี่แยกเขาไร่ยา ตรงหลักกิโลเมตร 324 แล้วเลี้ยวซ้าย เข้าถนนบำราศนราดูร เป็นระยะทาง 21 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางเข้าอุทยานแห่งชาติ ซึ่งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี ให้เลี้ยวขวาไปอีก 1.5 กิโลเมตร ใช้เส้นทางไปอำเภอเขาคิชฌกูฏ ทางเดียวกันเส้นทางไปสักการะรอยพระพุทธบาท แต่อุทยานฯ อยู่เลยทางเข้าวัดพลวงไปอีกหน่อย
      ขากลับแนะนำให้แวะชมพระอาทิตย์ตกที่จุดชมวิวเนินนางพญาครับ เพราะที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดในภาคตะวันออก บนถนนเฉลิมบูรพาชลทิตได้รับการคัดเลือกให้เป็น Dream destinations จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ว่าควรต้องไปเยือนให้ได้สักครั้ง เราเคยพาท่านไปเที่ยวเนินนางพญากันมาบ้างแล้ว แต่ที่นี่ก็ยังเป็นมนต์เสน่ห์อีกแห่งของเมืองจันท์ที่ต้องแวะทุกครั้งอยู่ดีครับ ที่นี่ตั้งอยู่ระหว่างหาดคุ้งวิมานและอ่าวคุ้งกระเบน สามารถมองวิวทะเล ชมพระอาทิตย์อัสดง และความงามของถนนโค้งเลียบชายทะเล รับรองหลับฝันดีแน่นอนครับ
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );