เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ย้อนวันวัยไปกับ... นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ แหล่งบันเทิงเพิ่มเติมความรู้
    Search
  
31
เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ย้อนวันวัยไปกับ... นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ แหล่งบันเทิงเพิ่มเติมความรู้
 
 

เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : เปรียบตะวัน จันทรวาริณ
All magazine กันยายน 2559


 ย้อนวันวัยไปกับ... นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ แหล่งบันเทิงเพิ่มเติมความรู้
 ย้อนวันวัยไปกับ... นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ แหล่งบันเทิงเพิ่มเติมความรู้

   กาลเวลาผ่านเลย สิ่งที่เคยเป็นปัจจุบันไม่นานก็ผันผ่านกลายเป็นอดีต ดังเช่นเมืองกรุงเทพมหานคร ในอดีตเราเคยเรียกมหานครของทวยเทพนี้กันว่า เมืองบางกอก บางตำราว่าไว้เนื่องจากต้นมะกอกมีมากในพระนคร การเดินทางยังคงต้องใช้เรือเพราะคลองหลายสายเชื่อมหากัน ถนนหนทางยังน้อยสายนัก
   ในฉบับนี้เราอาสาพาคุณย้อนกลับไปยังหลายช่วงเวลา เริ่มตั้งแต่ช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ไล่มาจนถึงปัจจุบัน พร้อมหรือยังครับ ถ้าพร้อมแล้วเรามาขึ้นไทม์แมชชีนไปพร้อม ๆ กัน แต่ เอ่อ... ไม่ต้องลำบากขนาดนั้นดีกว่า เอาเป็นว่าเรามาเจอกันที่หน้า นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ซึ่งอยู่บริเวณละแวกอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแทนละกัน
   ที่นี่ตั้งอยู่ริมถนนราชดำเนินกลางติดกันกับลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ หลายคนที่อายุเลยหลักสี่ย่อมคุ้นเคยในชื่อว่าเฉลิมไทยเก่า นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ก่อตั้งขึ้นโดยสำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เพื่อมุ่งหวังให้คนไทยได้ภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ ศิลปะ และมรดกทางวัฒนธรรมในยุครัตนโกสินทร์
   หลังจากหมดสัญญาเช่าแล้ว สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จึงดำริที่จะพัฒนาอาคารบริเวณถนนราชดำเนินกลาง โดยเริ่มที่อาคารซึ่งต่อจากลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ (พื้นที่ศาลาเฉลิมไทยเดิม) ซึ่งที่ตั้งอาคาร นั้นเสมือนเป็นจุดเริ่มต้นที่จะเข้าสู่เขตพระราชธานีเมื่อครั้งในอดีต เปรียบได้กับเป็นประตูสู่กรุงรัตนโกสินทร์ จึงกำหนดให้มีการจัดสร้างตกแต่งบูรณะอาคารเดิม ให้เป็นอาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นศูนย์กลางเรียนรู้ข้อมูล และแหล่งรวบรวมความรู้ทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม ของยุคกรุงรัตนโกสินทร์ ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่บนถนนราชดำเนินอีกด้วย
   โดยได้เริ่มโครงการก่อสร้าง บูรณะอาคาร และตกแต่งนิทรรศการภายใน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 และเปิดให้สาธารณชนได้เข้าชมเพื่อร่วม    ภาคภูมิใจไปกับ ศิลปวิทยาการ มรดกของแผ่นดินที่สืบทอดมายาวนาน และอารยธรรมของประเทศในยุคที่เรียกว่ารัตนโกสินทร์นี้ ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2553 เป็นต้นมา
   ใช้เวลาเพียงหนึ่งวันก็สามารถเพลิดเพลินกับที่นี่ได้อย่างเต็มอิ่ม ดั่งสโลแกน ‘Experience the best of Rattanakosin in a day คุณค่าแห่งยุคสมัย สัมผัสได้ในหนึ่งวัน’ เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น. เปิดให้เข้าชมเป็นรอบ ทุก ๆ 20 นาที รอบสุดท้าย เวลา 17.00 น.

ย้อนวันวัยไปกับ... นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ แหล่งบันเทิงเพิ่มเติมความรู้

   อัตราค่าเข้าชม สำหรับผู้ใหญ่ 100 บาท ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าชมฟรีสำหรับเด็ก นักเรียน นักศึกษา พระภิกษุ ผู้สูงอายุ และผู้พิการ
   ภายในนิทรรศการสามารถแบ่งเส้นทางเดินชมได้เป็น 2 เส้นทาง ซึ่งถ้าต้องการชมทั้งสองเส้นทางจะใช้เวลาในการรับชมพร้อมดื่มด่ำบรรยากาศอย่างเต็มอิ่มถึง 4 ชั่วโมง หรือจะเลือกชมเพียงเส้นทางใดเส้นทางหนึ่งก็ได้ ซึ่งจะใช้เวลาเพียงครึ่งหนึ่งคือ 2 ชั่วโมงเท่านั้น
    ทุก ๆ การชมนิทรรศการจะมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่แต่ละห้องจัดแสดง คอยอธิบาย แนะนำ บอกเกร็ดความรู้และรายละเอียด รวมทั้งตอบคำถามข้อสงสัยต่าง ๆ ซึ่งนิทรรศการที่นี่จะแบ่งเป็นห้อง ๆ
   เริ่มกันที่เส้นทางที่ 1 ครับ แบ่งออกเป็น 7 ห้องจัดแสดง บอกเล่าเรื่องราวของกรุงรัตนโกสินทร์ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม ตั้งแต่แรกเริ่มสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์จนถึงปัจจุบัน โดยเรียงร้อยเรื่องราวต่าง ๆ ในแต่ละยุคสมัยผ่านห้องจัดแสดงทั้ง 7 ที่มีเนื้อหาเชื่อมโยงกัน ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ ไม่ว่าจะเป็น สื่อผสมเสมือนจริง 4 มิติ และแอนิเมชั่น
   จากนั้นต่อด้วยเส้นทางที่ 2 ซึ่งแบ่งออกเป็น ห้องจัดแสดงอีกสองห้อง ได้แก่ ห้องเรืองรุ่งวิถีไทย ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของคนไทย ตั้งแต่ต้นรัตนโกสินทร์ถึงปัจจุบัน โดยภายในห้องจัดแสดงจะดึงให้ผู้ชมมีส่วนร่วม ราวกับได้ย้อนเวลากลับไปสัมผัสวัฒนธรรม ประเพณี ในทุกช่วงชีวิตของคนไทย
   จำลองการล่องเรือชมวิถีชีวิตริมสายน้ำ เหมือนกับคุณได้ล่องลอยไปกับเรือบนแม่น้ำเจ้าพระยาจริง ๆ ฟังเพลงเห่เรือ ดูวิถีชีวิตชาวบ้านริมคลองต่อด้วยนั่งรถรางชมวิถีชีวิตชาวสยามสองฝั่งถนนเจริญกรุง เดินชมบรรยากาศเมืองเก่า และร้านรวงที่ย้อนกลับไปรำลึกถึงวันคืนเก่า ๆ ถนนสายแรก ๆ ของกรุงเทพฯ เพลิดเพลินไปกับการเต้นรำ และเสียงเพลงในยุคปฏิวัติวัฒนธรรมสู่ความเป็นชาตินิยม
   ต่อด้วยร่วมรำลึกและซาบซึ้งถึงความเป็นไทยกับห้อง ‘ดวงใจประชา’ ที่รวบรวมและนำเสนอเรื่องราว พระอัจฉริยภาพ และพระราชกรณียกิจที่สำคัญของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีทั้ง 9 รัชกาล บรรยากาศในห้องนี้จะคล้ายโรงภาพยนตร์ ในห้องนี้ผมแอบเห็นน้ำตาแห่งความปิติของผู้เข้าร่วมชมหลาย ๆ คนครับ รวมทั้งผมเองด้วย
    ปิดท้ายด้วยการชมวิว จิบเครื่องดื่มเย็นๆ ในห้องรัตนโกสินทร์สกายวิว ชั้น 3 จากจุดชมวิวนี้สามารถเห็นทัศนียภาพบริเวณโดยรอบได้กว้างไกล ทั้งวัดและสถานที่สำคัญบริเวณใกล้เคียง ภาพท้องฟ้าสดใสตัดกับบรรยากาศรอบข้างเห็นภูเขาทองอยู่ลิบ ๆ สร้างจินตนาการและเรียกให้เราได้กลับมาสู่ความเป็นจริงในปัจจุบัน โดยรวมที่นี่เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจชั้นยอดของคนกรุงอีกแห่งก็ว่าได้ครับ อิ่มเอม ประทับใจ และใช้เวลาได้คุ้มค่าวันพักผ่อนอย่างแท้จริง

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );