เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ดำน้ำดูปะการังบน ‘เกาะนางยวน’ เกาะที่ขึ้นชื่อว่างดงามที่สุดบนอ่าวไทย
    Search
  
08
 เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : ดำน้ำดูปะการังบน ‘เกาะนางยวน’ เกาะที่ขึ้นชื่อว่างดงามที่สุดบนอ่าวไทย
 
 

เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า : โจ๊ก เป้ลม
All magazine สิงหาคม 2559


 ดำน้ำดูปะการังบน ‘เกาะนางยวน’ เกาะที่ขึ้นชื่อว่างดงามที่สุดบนอ่าวไทย

ดำน้ำดูปะการังบน ‘เกาะนางยวน’
เกาะที่ขึ้นชื่อว่างดงามที่สุดบนอ่าวไทย

      ช่วงนี้ในกรุงเทพฯ ฝนยังคงตกสม่ำเสมอ โดยเฉพาะยามเย็น หลายคนคงคิดว่าเป็นช่วงมรสุมที่ไม่ควรเที่ยวเกาะใช่ไหมครับ แต่ผมสวนกระแสเพราะในช่วงวันหยุดยาวเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวบนเกาะที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดบนอ่าวไทยแห่งนี้ และที่สำคัญไม่เจอฝนเลยครับ แถมแดดยังจ้า ฟ้ายังสวยสดอีกด้วย
   เกาะนางยวนอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประกอบด้วยเกาะขนาดเล็ก 3 เกาะ ซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยสันทรายในลักษณะเหมือนทะเลแหวก ถูกเชื่อมเข้าหากันด้วยสันทรายสีขาว ตัดกับน้ำทะเลสีฟ้าใส จนกลายเป็นอ่าวส่วนตัวถึง 3 อ่าว เป็นแหล่งดำน้ำชมปะการังชื่อดังแห่งหนึ่งของเมืองไทย
      เกาะนางยวนตั้งอยู่บริเวณทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า ห่างกันประมาณ 480 เมตร มีระยะทางห่างจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี 110 กิโลเมตร และมีระยะทางห่างจากจังหวัดชุมพรเพียง 74 กิโลเมตร เกาะนางยวนเป็นสมบัติของกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ปัจจุบันถูกเช่าและดำเนินการโดยนางยวน ไอส์แลนด์ ไดฟ์ รีสอร์ท
      เกาะนางยวนขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะที่สวยงามที่สุดบนอ่าวไทย ได้รับการยกย่องด้านความงดงามติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกเลยทีเดียว บริเวณรอบเกาะยังมีแนวปะการังและปลาการ์ตูนตัวน้อยใหญ่แหวกว่ายไปมา สามารถลงดำน้ำตื้น สน็อกเกิ้ลได้แบบสบาย ๆ แถมเห็นปะการังพร้อมปลาหลากสีสันในน้ำทะเลใสแจ๋ว หรือจะนั่งเรือไปไกลเกาะอีกนิดเพื่อลงดำน้ำลึกก็ได้ แล้วคุณจะรู้ว่าธรรมชาติที่ยังคงสวยงามและเกือบสมบูรณ์ยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะที่สวนญี่ปุ่น (Japanese Garden) จุดดำน้ำลึกที่เป็นที่นิยมอีกแห่งหนึ่ง อยู่บริเวณหัวเกาะเล็กซึ่งอยู่บริเวณเกาะนางยวน มีทั้งปะการังและปลาสวยงามมากมาย มองดูคล้ายกับสวนญี่ปุ่นใต้น้ำ

เกาะนางยวน

      สันทรายเกาะนางยวนคือจุดเด่นของที่นี่ ลักษณะเป็นสันทรายที่เชื่อมเกาะเล็ก ๆ ทั้งสามเกาะเข้าด้วยกัน ลักษณะคล้ายทะเลแหวกที่จังหวัดกระบี่ นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำและอาบแดดกันที่นี่
      บนยอดเขายังมีจุดชมวิว สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้บนหาดเดียวกัน ซึ่งนับเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของเกาะนางยวน ที่มีเพียงแห่งเดียวในโลก การไปจุดชมวิวใช้เวลาเดินขึ้นประมาณ 10 นาที จากจุดชมวิวแห่งนี้เราสามารถมองเห็นวิวสันทรายเชื่อมเกาะนางยวนได้อย่างชัดเจน
      เราสามารถไปเที่ยวเกาะนางยวนได้ตลอดทั้งปี ช่วงที่เหมาะสมที่สุดน่าจะเป็นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - เมษายน ช่วงไฮซีซั่นคือระหว่างเดือนสิงหาคม - กันยายน จะเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเป็นจำนวนมาก ส่วนช่วงมรสุมเดือนพฤศจิกายน - มกราคม ก่อนจองที่พักหรือเดินทางโปรดตรวจสอบสภาพอากาศก่อนการเดินทางนะครับ
      การเดินทางไปเกาะนางยวนสามารถเลือกได้สองเส้นทางคือ ขึ้นเรือที่จังหวัดชุมพร หรือที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยคุณต้องเดินทางไปลงที่เกาะเต่าก่อน จากนั้นจึงต่อเรือไปยังเกาะนางยวน
      ถ้าไปโดยรถยนต์ส่วนตัว ขับจากกรุงเทพฯ ตามถนนพระราม 2 หรือ ธนบุรี - ปากท่อ ผ่านสมุทรสาคร เพชรบุรี ไปจนถึงชุมพร หรือถ้าคุณจะไปขึ้นเรือที่สุราษฎร์ธานี ให้ขับต่อจากชุมพรตามทางหลวงหมายเลข 41 ไปยังอำเภอไชยา เข้าสู่สุราษฎร์ธานี รวมระยะทางประมาณ 685 กิโลเมตร
      สำหรับการเดินทางไปเกาะนางยวนจากท่าเรือชุมพร ส่วนมากผู้ให้บริการเรือข้ามฟากจะมีบริการรับส่งจากสถานีขนส่งหรือสถานีรถไฟไปยังท่าเรือ นอกจากนี้ยังมีจุดบริการรับฝากรถบริเวณท่าเรือด้วย ท่าเรือท่ายาง อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 8 กิโลเมตร มีเรือเอกชนให้บริการหลายบริษัท มีทั้งแบบเรือนอน (ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง) และเรือด่วน (ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง) ท่าเรือเร็วลมพระยา บริเวณหาดทุ่งมะขามน้อย ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 28 กิโลเมตร เรือไปเกาะเต่าใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.45 ชั่วโมง
หากไปเกาะนางยวนจากท่าเรือสุราษฎร์ธานี ท่าเรือนอน อยู่ใกล้เทศบาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ใช้เวลาเดินทางไปยังเกาะเต่าประมาณ 8 - 9 ชั่วโมง ท่าเรือซีทรานเฟอร์รี่ ตำบลดอนสัก ซึ่งห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีประมาณ 80 กิโลเมตร

เกาะนางยวน

     การเดินทางจากเกาะเต่าไปยังเกาะนางยวนเรือหางยาว มีให้บริการทุกวัน ระหว่างเกาะเต่า - เกาะนางยวน โดยจะออกจากท่าเรือบ้านแม่หาดเวลา 10.30 น.และกลับออกจากเกาะนางยวนเวลา 16.30 น. ค่าโดยสารประมาณเที่ยวละ 20 บาท / คน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที หรือจะติดต่อเรือรับจ้างบริเวณหาดทรายรีก็ได้เช่นกัน ค่าธรรมเนียมขึ้นเกาะ สำหรับคนไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท
      การเดินทางในเกาะนางยวนมีบริการเรือหางยาวพาเที่ยวและดำน้ำรอบเกาะ ราคาตามแต่ระยะทางและการต่อรอง บนเกาะนางยวนมีที่พักเพียงแห่งเดียวคือ เกาะนางยวน ไดฟ์ รีสอร์ท ผมเดินทางจากเกาะเต่าและกลับมาพักที่โรงแรมบนเกาะเต่า เพราะมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบและอยู่ไม่ไกลกันนัก โดยเฉพาะที่พักบริเวณอ่าวแม่หาดและหาดทรายรีซึ่งเป็นจุดต่อเรือไปยังเกาะนางยวน
      ระหว่างที่นั่งเรือกลับมาที่พักบนเกาะเต่า สายลมเย็นที่พัดมากระทบผิวกายและเสียงเรือที่กำลังแหวกคลื่นน้ำ มุ่งหน้าเข้าหาดวงตะวันที่กำลังทอแสงสุดท้ายของวัน ช่างเป็นภาพที่ประทับใจเสียนี่กระไร วันนี้ขอลากันเพียงเท่านี้ ไว้โอกาสเหมาะ ๆ คราวต่อไป ผมจะพาไปเที่ยวเกาะเต่าบ้างครับ แม้จะมีข่าวที่ขึ้นหน้าหนึ่งไปพักใหญ่ ตอนนี้นักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาแล้วครับ แต่ก็ไม่เยอะเท่าแต่ก่อน หรืออาจจะยังไม่ถึงช่วงไฮซีซั่นก็เป็นได้
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );