รอบรู้ธุรกิจ : ‘แม่ไม้เพลงไทย’ เพลงเก่าในโลกยุคใหม่
    Search
  
09
รอบรู้ธุรกิจ : ‘แม่ไม้เพลงไทย’ เพลงเก่าในโลกยุคใหม่
 
 

 รอบรู้ธุรกิจ : สุพิเศษ ศศิวิมล ภาพ : อาเฉิน
All magazine กุมภาพันธ์ 2558


‘แม่ไม้เพลงไทย’ เพลงเก่าในโลกยุคใหม่
‘แม่ไม้เพลงไทย’ เพลงเก่าในโลกยุคใหม่

‘แม่ไม้เพลงไทย’ เพลงเก่าในโลกยุคใหม่

     เอ่ยชื่อร้านขายซีดี‘แม่ไม้เพลงไทย’น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ด้วยความที่อยู่ในวงการเพลงอมตะมายาวนาน มีร้านสาขาทั่วประเทศ และคอยขับกล่อมเสียงดนตรีหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณให้กับคนฟังตลอดมา‘รอบรู้ธุรกิจ’ฉบับนี้จึงได้พูดคุยกับ‘เยาวลักษณ์ มิตรศรัทธา’ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด (อาวุโส) เพื่อสอบถามถึงแนวคิด และการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จและยังอยู่ได้จนถึงปัจจุบัน
     เยาวลักษณ์เล่าให้ฟังถึงที่มาของธุรกิจนี้ว่า “เนื่องจากสามี (คุณกิตติชัย มิตรศรัทธา) มีความหลงใหลเพลงเก่าเหล่านี้มาก ๆ เขาเริ่มต้นธุรกิจจากแผงเทปเล็ก ๆ แถวพาหุรัด เมื่อสัก 40 - 50 ปีก่อน ตอนนั้นตลาดเทปคาสเซ็ตยังโตอยู่ ก็เลยทำเป็นเทปมาขายก่อน จากขายปลีกมาเป็นขายส่ง แล้วก็กลับมาขายปลีกอีกครั้ง เพราะว่าเทปของเราขายไม่ค่อยดี เพราะเพลงเก่าเหล่านี้มีพื้นที่ในตลาดค่อนข้างน้อยอยู่แล้ว แถมช่วงนั้น เพลงสตริง เพลงฝรั่งก็มาแรง เราจึงต้องเปิดหน้าร้านขึ้นเอง โดยสาขาแรกอยู่ที่มาบุญครองเซ็นเตอร์”
     “หลักในการทำธุรกิจของ
‘แม่ไม้เพลงไทย’ยคือ ยึดความซื่อสัตย์ ซื่อตรง ค้าขายแบบตรงไปตรงมา ไม่หวังกำไรมากเกินไป แต่ทำแบบพอเพียง เนื่องจากลูกค้าเป็นผู้ใหญ่ มีวิจารณญาณและวินัยในการใช้เงินค่อนข้างสูง สินค้าที่ผลิตจึงต้องพิถีพิถันจริงใจนำแต่ของดีมานำเสนอลูกค้า ในราคาที่เราอยู่ได้ และ ลูกค้าได้ของดีราคาถูก” ผู้จัดการฝ่ายการตลาด (อาวุโส) ตอบอย่างเชื่อมั่นในแนวทางที่ตนเองยึดถือมาตลอด
    ส่วนเรื่องการทำการตลาด เยาวลักษณ์บอกไว้อย่างน่าสนใจว่า “ความจริงตลาดเป็นผู้สร้างเรามากกว่า เพราะว่าเมื่อคิดถึงเพลงเก่า เพลงเหล่านี้ตราตรึงในความทรงจำ กล่าวคือ เมื่อลูกค้าได้ยินเสียงเพลงที่คุ้นเคย ก็จะหวนคิดถึงความสุขในวัยเด็ก วัยหนุ่มวัยสาว ซึ่งเป็นวัยที่มีความสุขที่สุดของชีวิต”
     สินค้าทุกชิ้นภายใต้แบรนด์ 
‘แม่ไม้เพลงไทย’ จะใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ทุกขั้นตอนการผลิต “เราจะใช้แผ่นมาสเตอร์ (ตัวต้นเสียงในการผลิตครั้งแรก) มาเป็นต้นฉบับและเรียบเรียงลำดับเพลง จากห้างเพลงคาเธ่ย์ ซึ่งเป็นแผ่นที่ค่ายเพลงส่งไปที่ญี่ปุ่นเพื่อนำไปทำแผ่นเสียงเมื่อสมัยก่อน แล้วนำแผ่นมาสเตอร์นั้นมาทำเป็นซีดีเพลงของเรา โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ตัดต่อเสียง ตัดเสียงรบกวนทิ้งไป เสียงอันไหนที่ไม่คมชัด ก็แต่งให้จนใส ชัดเจน ธรรมชาติของแผ่นเสียง เวลาเราเล่น ก็จะหมุนจากข้างนอกเข้าไปข้างใน ทีนี้เพลงแรกที่เปิดก็จะได้ยินเสียงเต็มสตรีม แต่พอเล่นไปเรื่อย ๆ แผ่นก็จะโดนบีบ ถ้าหากคนฟังจริง ๆ เขาจะรู้ว่าเสียงของนักร้องที่ฟังตั้งแต่เพลงแรกไปจนถึงเพลงสุดท้ายจะไม่เหมือนกัน ซึ่งเป็นข้อจำกัดของแผ่นเสียง ทีนี้พอเราเช่าลิขสิทธิ์มาแล้ว เราก็เอาเพลงที่อยู่ใน ๆ ท้าย ๆ อัลบั้ม มาทำเสียงให้กว้างขึ้น ให้เสียงเทียบเท่ากับเพลงแรกของแผ่นเสียงในยุคนั้น เท่ากับเรากู้ชีวิตเพลงที่เหลือ เพลงลำดับท้าย ๆ ของอัลบั้มเอาไว้ได้ ซึ่งแฟนเพลงเก่า ๆ เขาฟังเพลงเสียงลีบ ๆ มา 20 - 30 ปี แต่เราสามารถทำให้เพลงเหล่านั้นกลับมามีชีวิตได้อีกครั้งหนึ่ง”
     แม่ไม้เพลงไทยพิถีพิถัน ใส่ใจทุกองค์ประกอบ อย่างการเว้นช่องไฟ แต่ละเพลงต้องเท่ากัน อารมณ์เพลงต้องต่อเนื่อง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้แฟนเพลงได้รับอรรถรสอย่างเต็มอิ่ม สมบูรณ์แบบ เพราะการทำงานให้มี ‘มาตรฐานเหนือระดับ’ คือสิ่งที่พวกเขายึดถือมาตลอด
เพื่อไม่ให้ธุรกิจหยุดอยู่กับที่ แม่ไม้เพลงไทย จึงได้ขยายตลาด และกระจายสินค้าออกไปสู่ผู้บริโภคมากขึ้น ด้วยการร่วมมือกับ ‘เซเว่นอีเลฟเว่น’ เนื่องจากมีร้านสาขาเป็นจำนวนมาก และครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ และทำให้ลูกค้าได้ครอบครองสินค้าของแม่ไม้เพลงไทยมากขึ้นด้วย
     แม้ว่าการจับมือกับเซเว่นอีเลฟเว่นจะช่วยในการกระจายสินค้าออกไปได้มากขึ้นแล้ว แต่ในสมัยนี้ที่เป็นยุคของข้อมูลข่าวสาร และสื่อบันเทิงอย่างเช่น ภาพยนตร์ เพลง หนังสือ สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น แค่เปิดเว็บไซต์ก็สามารถเสพอรรถรสได้ฟรี ๆ แล้ว ไหนจะมีการดาวน์โหลดที่สะดวกและง่ายดาย ไม่จำเป็นเสียเงินซื้อก็สามารถครอบครองไฟล์ได้อย่างไม่จำกัด เยาวลักษณ์บอกกับเราว่า “เมื่อมีการดาวน์โหลดเกิดขึ้นนั่นคืออวสานเลย เราไม่สามารถต่อสู้กับเทคโนโลยีได้ สิ่งที่เราพอจะทำได้คือการทำแพ็คเกจจิ้งสวย ๆ ที่ทำเอาไว้ให้ลูกค้าได้เก็บสะสม แต่ก็ทำได้เฉพาะศิลปินใหญ่ ๆ อย่างเช่น สายันห์ สัญญา เราก็จะทำกล่องสวย ๆ ใส่ประวัติ ข้อมูลของศิลปินลงไปด้วย เพื่อให้กลายเป็นของมีค่า น่าสะสม นอกจากนี้ยังได้ขยายช่องทางไปยังสื่อโทรทัศน์ ตอนนี้เราเลยต้องพยายามมาขายเพลงทางทีวี กับช่อง S Channel (ช่อง 157 จานดำ psi) เป็นรายการที่เปิดเพลงอมตะในสไตล์แม่ไม้เพลงไทยแบบคาราโอเกะอีกด้วย”
      แม้เวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ เทคโนโลยีจะเข้ามาก้าวล้ำขอบเขตของศิลปะและความบันเทิงไปมากน้อยเพียงใด ‘แม่ไม้เพลงไทย’ จะยังคงเป็นผู้เชื่อมต่ออดีตเข้ากับปัจจุบัน และยังคงสร้างความสุขกับแฟนเพลงต่อไปอย่างแน่นอน

  

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );