ออล แม็กกาซีน


        อยู่เพื่อรัก

      


"การที่คุณอยากทำอะไรให้ใครสักคน
         มีความสุข สบายใจ
นั่นคือการมอบความรักให้แก่เขาอย่างแท้จริง"

          
       

บันเทิงสร้างสรรค์

โบว์ - แวนดา สหวงษ์ ผู้หญิงที่เป็นทั้งคู่ชีวิตและแม่ของลูกของพระเอกหนุ่มปอ - ทฤษฎี แม้ไม่เคยปรากฏตัวออกสื่อบอกเล่าเรื่องราว แต่เพียงระยะเวลาไม่นานที่คนไทยได้เห็นเธอทุ่มเทให้พระเอกหนุ่มก็สัมผัสได้ถึงความรัก ความเสียสละ และความเข้มแข็งของเธอ นับจากเหตุการณ์สะเทือนใจมาจนถึงวันนี้เป็นเวลาเกือบ 2 ปี โบว์ - แวนดา พิสูจน์ให้เห็นว่าผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนนี้สามารถยืนหยัดอย่างเข้มแข็ง เป็นต้นไม้ใหญ่ให้แก่ลูก ๆ เดินหน้าสานต่อความฝันของคนที่เธอรัก โดยใช้รักแท้นำทาง

อยู่เพื่อรัก : โบว์ - แวนดา สหวงษ์

‘พระราชธรรมนิเทศ’ หรือ ‘พระพยอม กลฺยาโณ’ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ในแง่มุมต่าง ๆ ‘พระพยอม’ ได้รับการยอมรับจากพุทธศาสนิกชนชาวไทย ว่าเป็นทั้งพระนักเทศน์ พระนักพัฒนา พระนักคิดที่ทำงานหนักมาตลอดชีวิต แม้ในวันนี้ ‘พระพยอม’ จะมีวัยล่วงเลยมาถึง 68 ปีแล้ว แต่ท่านก็ยังทำงานหนักไม่หยุด จนเกิดอุบัติเหตุเกือบถึงชีวิตเป็นข่าวครึกโครมเมื่อปลายปีที่ผ่านมา จึงเป็นที่น่าสนใจเหลือเกินว่า ‘พระพยอม’ มีหลักคิดอย่างไร จึงมุ่งมั่นสร้างสรรค์และพัฒนาคนผ่านพระพุทธศาสนาซึ่งเป็นศาสนาหลักของคนไทยได้อย่างมั่นคงและยาวนานขนาดนี้...

สร้างสุขอย่างสร้างสรรค์ : พระพยอม กัลยาโณ

เรียกว่าเป็นลูกไม้ที่หล่นใต้ต้นจริง ๆ สำหรับผู้ชายคนที่ชื่อว่า ‘ศรราม เทพพิทักษ์’ บุตรชายหัวแก้วหัวแหวนของ ‘ชุมพร เทพพิทักษ์’ นักแสดงมากฝีมือผู้วายชนม์ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘หนุ่ม – ศรราม’ ได้ถอดแบบจากผู้เป็นพ่อมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา ฝีมือการแสดง กิริยามารยาท และความอ่อนน้อมถ่อมตน รวมไปถึงความมีน้ำใจต่อผู้อื่นและส่วนรวม กว่า 25 ปี บนเส้นทางบันเทิง ‘ศรราม เทพพิทักษ์’ ได้พิสูจน์ตัวเองทั้งงานเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ความทุ่มเทในทุกสิ่งที่ทำ และทุกบทบาทที่ได้รับ เป็นสิ่งที่การันตีได้ว่า งานที่ผ่านมือ ‘ศรราม เทพพิทักษ์’ เป็นงานของ ‘มืออาชีพ’ อย่างแท้จริง

ทำให้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด : ศรราม เทพพิทักษ์

เมื่อมองไปในวงการบันเทิงไทยยุคปัจจุบัน มีแต่คนสวย คนหล่อ คนหน้าตาดี หน้าตาน่ารัก มีชื่อเสียงโด่งดังเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด แต่ขณะเดียวกัน ก็มีคนในวงการบันเทิงอีกหลายคนที่ไม่หล่อ ไม่สวย หากมีความสามารถล้นเหลือจนเป็นที่ยอมรับของผู้ชม ซึ่ง ‘เสนาลิง’ หรือ สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์ พิธีกรฝีปากเอกก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งล่าสุดกองบรรณาธิการข่าวศิลปวัฒนธรรมและบันเทิง สำนักข่าวไทย ได้มอบรางวัล ‘ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ด 2017’ (Nine Entertain Awards 2017) สาขา ‘พิธีกรแห่งปี’ ให้แก่ ‘เสนาลิง’ เท่ากับเป็นการการันตีทั้งฝีมือและฝีปากของหนุ่มที่มั่นใจว่า “ผมไม่ใช่คนหล่อ” คนนี้ได้เป็นอย่างดี

ไม่หล่อ แต่เจ๋ง : เสนาลิง – สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์

เมื่อเอ่ยชื่อ ‘สันติสุข พรหมศิริ’ ภาพพระเอกไทยแท้หน้าตาคมเข้มก็ลอยมาแต่ไกล แม้ว่าวันนี้ ‘หนุ่ม สันติสุข’ จะพลิกบทบาทจากพระเอกไปรับบทพ่อ บทตัวร้าย หมุนจากจอเงิน (ภาพยนตร์) ไปสู่จอแก้ว (โทรทัศน์) จากดารานักแสดงไปเป็นพิธีกร จากรับจ้างแสดงกลายเป็นผู้จัดละคร ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะไหน แฟนหนังไทยก็ยังจดจำและยอมรับ ‘หนุ่ม สันติสุข’ ในทุกบทบาทได้ดี และไม่ว่าโลกบันเทิงจะหมุนไปทางใด ‘สันติสุข พรหมศิริ’ ก็ยังคงยืนหยัดท้าทายความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ อย่างเต็มภาคภูมิ แล้วอะไรคือสิ่งที่ทำให้ ‘สันติสุข พรหมศิริ’ สามารถโลดแล่นอยู่ในโลกบันเทิงแห่งนี้มากว่า 30 ปี เรามารับรู้ไปพร้อม ๆ กัน...

ปรับเปลี่ยนเรียนรู้ อยู่ยั้งยั่งยืน : สันติสุข พรหมศิริ

กว่ายี่สิบปีมาแล้วที่ ‘มอส – ปฏิภาณ ปฐวีกานต์’ โลดแล่นอยู่บนเส้นทางบันเทิง ก้าวแรกของมอสถูกชักชวนจากนักปั้นมือทองในยุคนั้นนาม ‘พจน์ อานนท์’ ให้มาถ่ายแบบนิตยสารวัยรุ่นชื่อดัง ‘เธอกับฉัน’ จากนั้นมอสก็ได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง ‘กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้’ ซึ่งโด่งดังและทำรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในขณะนั้น และยังเป็นการแจ้งเกิดทั้งมอสและแท่ง – ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง ในวงการบันเทิงอย่างเต็มตัว จนกลายมาเป็นคนในครอบครัวเดียวกันในละครซิทคอม ‘สามหนุ่มสามมุม’ อันโด่งดัง แม้วันนี้งานในเส้นทางบันเทิงจะลดลง แต่มอสก็ไม่ลำบาก ด้วยการวางแผนและเตรียมความพร้อมให้ชีวิตตั้งแต่เริ่มทำงานจวบจนปัจจุบัน ลองมาศึกษาความคิดของชายหนุ่มคนนี้ที่ไม่ค่อยมีใครล่วงรู้กัน

เตรียมพร้อมเพื่ออนาคต : มอส – ปฏิภาณ ปฐวีกานต์

สารพันชวนคิด

สองหนุ่มพุ่งชนความท้าทาย
กตัญญู Stand Up Comedy และ ดร.ข้าวนักสื่อสารวิทยาศาสตร์

เป็นเพราะพลังของวัยหนุ่ม หรืออาจจะเพราะเสพติดความท้าทายดังที่ทั้งสองคนบอกไว้ ทำให้สองหนุ่มลุกขึ้นคว้าฝันทำสิ่งที่แม้แต่เจ้าตัวยังไม่รู้ว่าจะเป็นรูปเป็นร่างได้อย่างไร แต่ด้วยความตั้งใจจริง ลงมือ ลงแรงจริง ก็ทำให้เขาทั้งสองสามารถก่อร่างสร้างความฝันที่ไร้รูปร่างให้สำเร็จขึ้นมาได้ Stand Up Comedy คือความฝันของคอลัมน์นิสต์หนุ่ม ยู - กตัญญู สว่างศรี ที่อยู่ดี ๆ ก็เกิดอยากจะจัดโชว์ของตัวเองขึ้น และ นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ คือก้าวย่างของ ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์ นักวิจัยรุ่นใหม่ไฟแรงที่อยากจะเปลี่ยนทัศนคติเชิงลบต่อวิทยาศาสตร์ของคนไทย ให้กลายเป็นเรื่องสนุก

รางวัลของความพยายาม
แม็กซ์ เดี่ยวดวลไมค์ - เล้ง ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์

รูปโฉม อาจจะเป็นสิทธิพิเศษที่เกิดจากความโชคดีซึ่งช่วยเปิดโอกาสงาม ๆ ในชีวิต แต่ใช่ว่าทุกคนจะเกิดมามีผิวพรรณดี หน้าตาสวยหล่อกันเสียหมด หากเราเกิดมารูปไม่หล่อหน้าไม่สวย เราจะมีหนทางได้รับโอกาสดี ๆ ในชีวิตบ้างไหม จะมีใครเห็นความสามารถของเราบ้าง หรือจะต้องเป็นรองคนหน้าตาดีไปตลอด ออลแม็กกาซีนประจำเดือนพฤศจิกายนนี้มาในธีม ไม่หล่อ แต่เจ๋ง ! เพราะเราเชื่อว่ายังมีคนที่เก่ง เจ๋ง และประสบความสำเร็จได้โดยไม่ต้องพึ่งรูปโฉมภายนอกอีกมาก พวกเขาเหล่านั้นพิสูจน์ให้เห็นว่าไม่มีสิ่งใดทรงอานุภาพไปกว่าความพยายามและความตั้งใจจริงไปได้ จากพลังแห่งความมานะนี้ทำให้พวกเขาหล่อไม่แพ้ใคร หล่อด้วยความสามารถของตน ดังเช่น 2 บุคคล ผู้เข้าแข่งขันในรายการทีวีที่ทำให้ผู้ชมทั่วประเทศมองข้ามหน้าตาแล้วยอมรับในความเก่งและเจ๋งของเขา ‘แม็กซ์ เดี่ยวดวลไมค์ และ เล้ง ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์’

ทายาทช่างศิลป์
ความหวังของวงการหัตถกรรม

เมื่อโลกเปลี่ยนไป งานหัตถกรรมไทยจะอยู่รอดได้หรือไม่” หากการมาถึงของ ‘ยุคดิจิตอล’ เสมือนเป็นการเปิดหน้าประวัติศาสตร์บทใหม่ของมวลมนุษยชาติ เปลี่ยนโฉมหน้าโลกให้เต็มไปด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมสุดล้ำดังเช่นการเกิดขึ้นของสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือแม้แต่สังคมโซเชียลมีเดีย จึงเกิดคำถามว่าแล้วพื้นที่สำหรับภูมิปัญญาโบราณ เช่น งานหัตถกรรมพื้นบ้านซึ่งสืบทอดมารุ่นต่อรุ่น จะยังเหลือที่ทางให้ดำรงอยู่และไปต่อในโลกสมัยใหม่นี้ได้หรือไม่ หรือทุกสิ่งล้วนสิ้นสุดไปตามวัฏจักร คำถามและความกังวลที่มีต่ออนาคตอันไม่แน่นอนและไม่เห็นแสงสว่าง ทำให้หลายครอบครัวต้องยุติอาชีพที่ทำมาหลายชั่วอายุคน อย่างไรก็ดี ยังคงมีกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ไม่ยอมแพ้ มุ่งมั่นสืบสานองค์ความรู้จากบรรพบุรุษ พร้อมกับการพยายมปรับเปลี่ยน เรียนรู้ เพื่อดำรงอยู่อย่างร่วมสมัยและยืนยงในโลกยุคดิจิตอลนี้

เตรียมให้พร้อมสำหรับ 2 วัย
สอนลูกอย่างไรให้คิดบวก / เกษียณแล้วทำอะไร

ทุกจังหวะการเปลี่ยนแปลงและการเดินทางของชีวิต การเตรียมพร้อมก็เปรียบเสมือนเข็มทิศที่ช่วยพาไปในทิศทางที่ต้องการได้อย่างมั่นคงและมั่นใจ เรื่องเด่นประจำเดือนฉบับนี้จึงขอนำเสนอ มิติของการเตรียมพร้อมชีวิตสำหรับคน 2 วัย ได้แก่ ‘วัยเด็ก’ ที่จะกลายเป็นอนาคตที่สำคัญ แต่จะพัฒนาพวกเขาอย่างไรให้เติบโตอย่างเข้มแข็งทั้งความคิดและจิตใจ ภายใต้สังคมโลกที่มีสิ่งเร้าและปัญหาเกิดขึ้นมากมาย และ ‘วัยเกษียณ’ ซึ่งในไม่ช้าจะกลายเป็นประชากรส่วนใหญ่ของโลก กับคำถามที่ว่าเกษียณอายุแล้วทำอะไร และต้องเตรียมตัวแบบไหนเมื่อวันนั้นมาถึง

วันที่ ‘ลุก’ ของคนที่ ‘ล้ม’

เป็นไปไม่ได้เลยที่ชีวิตหนึ่งเราจะไม่เคยเดินสะดุดเข้ากับก้อนหินที่มีชื่อว่า ‘ความทุกข์’ จนดูเป็นเรื่องธรรมดาที่ชีวิตมนุษย์ทุกคนต้องประสบ แต่กระนั้น แม้จะได้ยินชื่อและเตรียมพร้อมมาดีแค่ไหน ในวันที่ต้องสะดุดหินก้อนนี้เข้าจริงกลับไม่ง่ายเลยที่จะพยุงตัวและลุกขึ้นใหม่ได้ เรื่องเด่นประจำเดือนฉบับนี้มาพร้อมกับเรื่องราวของบุคคลสองคนที่สะดุดเข้ากับก้อนหินแห่งความทุกข์ซึ่งใหญ่โตเสียจนยากจะข้ามพ้น แต่เขาทั้งสองได้พิสูจน์ให้เห็นว่า แม้จะมีอุปสรรคขวางหน้าแต่มิอาจช่วงชิงโอกาสในชีวิตได้ ตราบใดที่หัวใจของเราไม่ยอมแพ้

รองเท้า ‘Shuberry’ จากแฟชั่นสู่นวัตกรรม

ชีวิตของ ‘ป้อ - กรกนก สว่างรวมโชค’ เริ่มต้นจากความกล้าที่จะแสวงหาโอกาส กล้าที่จะก้าวสู่การทำธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อย จนเกิดเป็นแบรนด์รองเท้าชื่อดังขวัญใจสาว ๆ ‘Shuberry’ (ชูเบอรี่) ด้วยดีไซน์ที่โดนใจและคุณภาพที่คับแก้วทำให้รองเท้าของป้อได้รับความนิยมไม่แพ้รองเท้านำเข้าจากเมืองนอก Shuberry ไม่หยุดแค่การเป็นรองเท้าแฟชั่น แต่ยังก้าวสู่การเป็นรองเท้าแห่งนวัตกรรมที่ช่วยรักษาโรค ‘รองช้ำ’ และได้รับรางวัลนวัตกรรมดีเด่น ประจำปี 2556 จากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมอีกด้วย

A Little Something
เพราะเด็กเป็นได้มากกว่าที่คุณคิด

ถ้าพูดถึง ‘การเข้าครัว’ หลายคนอาจส่ายหน้า บางคนอาจถอยหนี หรือบางทีอาจยิ้มยินดีพร้อมจับตะหลิว แล้วถ้าเราบอกว่า ‘ห้องครัว’ เป็นได้มากกว่าที่คุณคิด และกำลังเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ ๆ ที่จะเสริมพัฒนาการของเด็กตั้งแต่เล็กไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ให้มีทักษะมากกว่าแค่งานครัว ช่วยพัฒนาทั้งด้านสมาธิ สติปัญญา กล้ามเนื้อ ความจำ การเข้าสังคมและความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง นักอ่านจะเชื่อไหม ?

‘นิยายบอยเลิฟ’ ไยจึง จิ้น - ฟิน - ฮอต

ด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป การเปิดใจและยอมรับกับเพศที่ 3 หรือบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT) ก็มีมากขึ้น หลายประเทศคู่รักเพศเดียวกันสามารถจดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีวัน Gay Pride Day ซึ่งมีการเฉลิมฉลองพร้อมประดับธงสีรุ้ง เพื่อแสดงออกถึงสิทธิเสรีภาพของบุคคลกลุ่มนี้ แม้ว่าประเทศไทยจะยังไม่ได้ให้สิทธิ์สมรสอันชอบด้วยกฎหมายแก่เพศเดียวกัน แต่นับได้ว่าให้การยอมรับและเปิดเสรีกับความหลากหลายทางเพศที่เกิดขึ้น กระทั่งแวดวงวรรณกรรมเองก็เช่นกัน จะพบว่านิยายที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตหรือความรักระหว่างเพศเดียวกันมีให้เห็นมากขึ้นบนแผงหนังสือ โดยเฉพาะความรักของเพศชายกับเพศชาย หรือที่เรียกว่า ‘นิยายบอยเลิฟ’ เป็นที่แพร่หลายในกลุ่มวัยรุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘เด็กสาววัยรุ่น’ เป็นอย่างมาก ทำไมนิยายประเภทนี้ถึงฮอตฮิตเป็นที่นิยม มาร่วมหาคำตอบและทำความรู้จักไปพร้อมกัน
สกู๊ปพิเศษ

The Momentum
สำนักข่าวออนไลน์มาแรง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า โลกดิจิตอลขยับขับเคลื่อนเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อย ๆ จากปกติที่คนหยิบหนังสือพิมพ์ตอนเช้ามาเช็คข่าวสารบ้านเมือง กลายมาเป็นคนหยิบโทรศัพท์มือถือมาเปิดดูความเคลื่อนไหวได้ทั่วโลกภายในคลิกเดียว ในวันที่โลกเปลี่ยน มีสำนักข่าวออนไลน์หลายแห่งเกิดขึ้น หนึ่งในนั้นคือ The Momentum (http://themomentum.co/) สำนักข่าวออนไลน์มาแรงแห่งยุค แล้ว The Momentum มีความน่าสนใจขนาดไหน ทำไมใคร ๆ จึงพูดถึงสำนักข่าวแห่งนี้

Arrow
Arrow
Shadow
Slider

ชีวิตกับวรรณกรรม

หากภาพของสาวน้อยที่ชอบเขียนนิยายรักจะต้องอ่อนหวานเรียบร้อยไปเสียหมด ต้องขอบอกว่าทฤษฎีนี้ใช้ไม่ได้กับนักเขียนสาวคนนี้ เพราะเธอพกความห้าว ความมั่น และความฮา มาเต็มกระเป๋า ความมีชีวิตชีวาของเธอทำให้บรรยากาศในการสัมภาษณ์วันนี้เหมือนนั่งเม้ากับเพื่อนสาวคนสนิท มากกว่าจะเป็นการสัมภาษณ์เพื่อลงนิตยสาร นักเขียนสาวผู้มีนัดกับเราในวันนี้มีนามปากกาว่า ‘เฌอมา’ ชื่อจริงคือ ฝ้าย - ศศิธร เตชะอัครสกุล สาวน้อยผู้โด่งดังจากผลงานนิยายเพียงไม่กี่เรื่องแรกก็แจ้งเกิดให้เธอทันที ติดอันดับท็อปบนเว็บไซต์ dek-d.com ต่อเนื่องยาวนาน พร้อมตอกย้ำความฮอตด้วยการที่นวนิยายเรื่อง ‘ภรรยาเจ้า’ ฉบับรูปเล่มติดอันดับหนังสือขายดี จนเกิดกระแสเรียกร้องให้มีภาคต่อ กระทั่งบทประพันธ์นี้ได้ถูกนำไปสร้างเป็นละครท่ามกลางเสียงเฮยินดีของแฟนคลับในที่สุด

เฌอมา นามปากกาอันดับ 1 จากเว็บเด็กดี

สำหรับนักอ่านสายจิตแข็ง นาทีนี้คงยากที่จะไม่รู้จักชื่อ ‘ภาคินัย’ ดาวเจิดแสงแห่งวงการนิยายลึกลับสยองขวัญ ที่ออกผลงานกว่า 50 เรื่อง และถูกทำเป็นละครดังมาไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น ‘เจ็ดวันจองเวร’ ‘นางชฎา’ หรือ ‘นางแค้น’ นิยายที่ถูกหยิบมาสร้างเป็นละครให้ชมกันเรื่องล่าสุด ออลฯ ไม่รอช้าที่จะชวนคุณผู้อ่านมาล้อมวงอ่านเรื่องราวสุดสยองของมือเขียนเรื่องสยองขวัญอันดับหนึ่งแห่งยุค ‘แอมป์ – ภาคินัย กสิรักษ์’

ล้อมวงอ่านเรื่องสยองของ ‘ภาคินัย’

เป็นเวลาเกือบ 30 ปีที่ โครงการจัดพิมพ์หนังสือคบไฟ ดำเนินตามปณิธานอันมุ่งมั่นที่จะทำหน้าที่จุดแสงสว่างแห่งปัญญาให้แก่คนไทย เหมือนดั่ง ‘คบไฟ’ ที่สามารถขจัดซึ่งความมืดบอดและแมลงร้ายให้หลีกเร้นไป คบไฟได้สรรหาต้นฉบับและจัดพิมพ์หนังสือทั้งงานแปลและงานเขียนฝีมือคนไทย โดยเชื่อว่าจะจุดพลังแห่งความคิดและพัฒนาศักยภาพสังคมไทยได้อย่างยั่งยืน

โครงการ‘คบไฟ’ 3 ทศวรรษที่ไม่หยุดจุดไฟปัญญา

วงการกวีนิพนธ์ได้ปลื้มปริ่มและคึกคักกันอีกครั้ง เมื่อคณะกรรมการมีมติให้ ‘นครคนนอก’ หนังสือรวมบทกวีจากปลายปากกาของ ‘พลัง เพียงพิรุฬห์’ นามปากกาของ ‘เกริกศิษฏ์ พละมาตร์’ ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเชียน (ซีไรต์) ประจำปี พ.ศ. 2559 จากความโดดเด่นด้านความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอบทกวีผ่านกลวิธีที่แตกต่าง ทำให้บทกวีของเขาเปิดสู่กลุ่มนักอ่านหน้าใหม่ พร้อมกันนั้นยังเป็นพลังที่สำคัญของวงการกวีนิพนธ์ที่เชื่อมั่นเสมอว่า กวีนิพนธ์ยังไม่ตาย !

พลัง เพียงพิรุฬห์ พลังใหม่แห่งวงการกวี

หากย้อนเวลากลับไปราวยี่สิบปีที่แล้ว สมัยที่วัยรุ่นไทยยังไม่รู้จักโซเชียลเน็ตเวิร์ค โลกการอ่านของเด็ก ๆ ยังคงเป็นหนังสือและนิตยสาร ยุคนั้นเป็นยุคที่บทกวีและกลอนเปล่าเฟื่องฟู หนึ่งในนักเขียนที่โด่งดังมีชื่อ ‘ปะการัง’ ซึ่งเป็นนามปากกาของ ‘ณรงค์ฤทธิ์ ยงจินดารัตน์’ รวมอยู่ด้วย แม้ ‘ปะการัง’ จะห่างหายจากแวดวงวรรณกรรมไปนานกว่าสิบปีด้วยภารกิจส่วนตัว หากเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ‘ปะการัง’ ได้กลับมาจรดปลายปากกาโลดแล่นในสวนอักษรอีกครั้ง... ‘ออล แม็กกาซีน’ จึงขอนัดพบ ‘ปะการัง’ มาพูดคุยกันในวันนี้

‘ปะการัง’ ที่วันนี้ยังมีฝัน

เราอยากแนะนำให้นักอ่านได้รู้จักกับอีกหนึ่งสำนักพิมพ์ที่เติบโตมาจากสายงานบันเทิง ใช้ภาพและเสียงเป็นหลัก สู่ผู้เล็งเห็นความสำคัญของการอ่านและตัวอักษร ว่ามีพลังไม่แพ้กันเขาคือ สื่อโทรทัศน์ เครือ MONO GROUP ที่ก้าวเข้าสู่โลกน้ำหมึก กับ วิภาวดี ผาสุก หรือ เปิ้ล บรรณาธิการฝ่ายต่างประเทศ สำนักพิมพ์ MAXX PUBLISHING (แม็กซ์ พับลิชชิ่ง) ผู้ที่จะมาเล่าให้ฟังว่าโลกของหนังสือที่บริหารโดยคนในสายงานโทรทัศน์นั้นสนุกสนานและน่าติดตามแค่ไหน

MAXX PUBLISHING การอ่านคือความสนุกสุดขีด

วัฒนธรรมวิถีไทย

‘พระเจดีย์กู้ชาติ’ ที่บรรจุพระบรมอัฐิมหาราช

คงจะมีคนรู้จักพระเจดีย์กู้ชาติที่บรรจุพระบรมอัฐิของมหาราชผู้กู้ชาติไทยแห่งนี้กันน้อย ซึ่งความจริงก็ไม่ได้อยู่ไกลถึงในดงดอยที่ไหน หากอยู่ในเมืองหลวงนี่เอง อีกทั้งยังอยู่ในวัดที่ไม่ธรรมดา แต่ก่อนเคยเป็นถึงพระอารามหลวงชั้นเอกพิเศษ ครั้นบูรณปฏิสังขรณ์ใหม่ กลับถูกลดชั้นลงเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร
วัดที่ว่านี้ก็คือ วัดอินทารามวรวิหาร

Image is not available
Arrow
Arrow
Shadow
Slider

หัวใจแกร่งกล้า

คนที่ติดตามข่าวสารทุกวัน คงสังเกตได้ว่า ระยะนี้ มีประกาศติดตามคนหายออกมาไม่เว้นแต่ละวัน เมื่อได้ยินข่าวว่ามีคนหาย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หนุ่มสาว หรือผู้สูงวัยก็อดใจหายและลุ้นให้เขาตามกันจนเจอไม่ได้ เพราะถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเรา เราก็คงรู้สึกแย่ไม่แพ้กัน แต่หากวันหนึ่ง เราได้พบกับสถานการณ์ที่คนใกล้ชิดสูญหายหรือพลัดหลงบ้างจริง ๆ ก็คงจะดีไม่น้อย ถ้ามีใครสักคนเข้าใจและยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ‘บุคคล (ไม่) ธรรมดา’ ฉบับนี้ จึงขอแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ ‘เอกลักษณ์ หลุ่มชมแข’ หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย ‘มูลนิธิกระจกเงา’ ชายผู้ใช้เวลากว่า 13 ปีในการติดตามค้นหาแก้วตาดวงใจให้กับหลายครอบครัว

เอก กระจกเงา กับภารกิจตามหาเด็กด้วยหัวใจ

หากย้อนเวลากลับไปราวยี่สิบปีที่แล้ว สมัยที่วัยรุ่นไทยยังไม่รู้จักโซเชียลเน็ตเวิร์ค โลกการอ่านของเด็ก ๆ ยังคงเป็นหนังสือและนิตยสาร ยุคนั้นเป็นยุคที่บทกวีและกลอนเปล่าเฟื่องฟู หนึ่งในนักเขียนที่โด่งดังมีชื่อ ‘ปะการัง’ ซึ่งเป็นนามปากกาของ ‘ณรงค์ฤทธิ์ ยงจินดารัตน์’ รวมอยู่ด้วย แม้ ‘ปะการัง’ จะห่างหายจากแวดวงวรรณกรรมไปนานกว่าสิบปีด้วยภารกิจส่วนตัว หากเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ‘ปะการัง’ ได้กลับมาจรดปลายปากกาโลดแล่นในสวนอักษรอีกครั้ง... ‘ออล แม็กกาซีน’ จึงขอนัดพบ ‘ปะการัง’ มาพูดคุยกันในวันนี้

TAM:DA ส่งต่อน้ำใจด้วยไอเดีย

พัฒนาสู่อนาคต

ถ้าพูดถึงอาหารกินเล่นเพื่อสุขภาพ คงหนีไม่พ้นผักผลไม้ต้มหรือนึ่งอย่างกล้วย ฟักทอง ถั่วลิสง ข้าวโพด ฯลฯ แต่กว่าจะหามารับประทานได้แต่ละที ต้องตามล่าตามรถเข็น หรือไม่ก็บุกไปซื้อถึงตลาดสด กว่าจะได้กินก็เล่นเอาหายอยากไปเลยทีเดียว ‘สินค้าเด่นไอเดียเด็ด’ ฉบับนี้ มีโอกาสได้นั่งพูดคุยกับ ‘อภิรักษ์ โกษะโยธิน’ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วี ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตสินค้าข้าวโพดหวานพร้อมรับประทาน ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

ผ่าธุรกิจข้าวโพดหวาน ‘วี คอร์น’

PAC Frenergy
นวัตกรรมใหม่ ใช้น้ำร้อนฟรี

เคยสังเกตไหมว่าคนไทยหลายคนมีไลฟ์สไตล์ที่ธรรมดา เสพติดการเปิดแอร์ แต่ชอบอาบน้ำอุ่น ส่งผลให้ค่าไฟแพง กระทบถึงเงินในกระเป๋า ‘สินค้าเด่นไอเดียเด็ด’ ฉบับนี้ จึงอยากให้ผู้อ่านรู้จักกับ ‘PAC Frenergy’ เครื่องทำน้ำร้อนจากเครื่องปรับอากาศ นวัตกรรมใหม่ของ ‘เก๋ - อัจฉรา ปู่มี’ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แพคคอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ตัวช่วยที่จะมาลดค่าไฟให้คนที่ชอบอากาศเย็น ๆ แต่ก็รักน้ำอุ่น ๆ

ปังเว้ย..เฮ้ย !!! 11 ปี คุณภาพดีไม่มีเปลี่ยน

หลายครั้งที่เราอยากหาอะไรเบา ๆ กินเป็นของว่างรองท้องก่อนถึงเวลามื้ออาหารแบบจัดเต็ม อย่างเช่น ซาลาเปา แซนวิช หรือไม่ก็ขนมปัง แต่บางทีของว่างเบา ๆ เหล่านั้นก็ช่างเบาเสียจนแทบไม่เห็นไส้ข้างใน จะมีเบเกอรี่สักกี่ร้านทำให้คนกินได้อิ่มเอมด้วยความจุใจของไส้ขนม ‘รอบรู้ธุรกิจ’ ฉบับนี้ เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ ‘อ้น - วุฒิเลิศ มีประถม’ หนึ่งในผู้ก่อตั้งขนมปังไส้เยอะเจ้าดังอันลือลั่น ‘ปังเว้ย..เฮ้ย !!!’ ที่รับรองว่าไม่เคยทำให้คนกินผิดหวัง

Arrow
Arrow
Shadow
Slider

ช่องทางสื่อสาร
ติดต่อทีมงาน

 

313 อาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ ชั้น 24
ถนนสีลม เขตบางรัก กทม.10500

ส่งข้อความของคุณมาหาเราได้เลย